Connect with us

Chuyện làm ăn

Quản lý quan hệ đối tác và khách hàng mùa COVID-19: Làm gì khi gặp mặt trực tiếp là điều không thể?

Cách ly xã hội kéo dài đã khiến mọi người bắt đầu học cách làm việc và giao tiếp từ xa, những cuộc gặp gỡ và thương lượng trực tiếp trước kia giờ không còn lựa chọn hàng đầu nữa.

Để ứng phó với tình hình, doanh nghiệp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng các ứng dụng họp mặt từ xa như Zoom. Họp mặt từ xa đang góp phần cắt giảm chi phí bằng cách đơn giản hoá quy trình làm việc, cắt giảm thời gian đi lại và các bữa ăn cùng khách hàng.

Nhưng một khi “yếu tố con người” bị loại bỏ khỏi các giao tiếp thường ngày, các đội ngũ tiếp thị và quản lý đối tác (account manager) sẽ gặp không ít khó khăn trong việc xây dựng niềm tin và sự an tâm nơi khách hàng cũng như thường xuyên cập nhật tiến độ với họ trong thời gian này. Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty hoạt động trên mô hình gặp mặt trực tiếp, điển hình là các công ty quảng bá thương hiệu hay tư vấn doanh nghiệp.

Vietcetera đã kết nối với các nhân vật cấp lãnh đạo và quản lý, chuyên chịu trách nhiệm đối ngoại tại các công ty để tìm hiểu xem liệu họ làm thế nào để thích ứng với thực trạng làm việc tại nhà hiện nay.

Chris Elkin, Nhà sáng lập, Doodle Brands

Chris Elkin

Từ khi chuyển sang làm việc tại nhà, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng thế nào?

Tôi và đội ngũ Doodle Brands làm việc với nhiều phân khúc khách hàng, tại nhiều thị trường khác nhau, trong đó có Việt Nam. Ban đầu, nhiều khách hàng rơi vào trạng thái “án binh bất động”, tiếp đến là “theo dõi xem sao” và cuối cùng là “thôi thì chờ đợi dịch qua đi”.

Những lúc như vậy, lời khuyên của tôi dành cho họ là hết sức đồng cảm nhưng cũng rất thẳng thắn: “Hãy thích nghi — đừng chờ chết“. Đừng trì hoãn thêm nữa, và đừng mong đợi mọi thứ quay về như cũ. Giờ là lúc cải tiến để bước tiếp. Ngoài giải pháp hiển nhiên là cắt giảm chi phí, tôi còn hỏi họ, làm thế nào để chúng ta có thể vượt qua thử thách này cùng nhau?

Với một tư tưởng và một phương pháp đúng đắn, cộng thêm các công cụ hỗ trợ quá trình chuyển đổi, các cơ hội lớn sẽ mở ra với các đội ngũ nào sẵn sàng nhìn lại, suy ngẫm và hoạch định các cơ hội tiềm năng trong tương lai để xúc tiến cùng đối tác.

Ngoài các ứng dụng họp hội nghị trực tuyến, bộ công cụ làm việc tại nhà của anh gồm những gì?

Một ‘bộ công cụ làm việc tại nhà’ chỉ thật sự tốt khi đội nhóm biết chắt lọc những giá trị của nó. Doodle Brands sử dụng bộ công cụ như một đòn bẩy để giúp cả nhân viên và khách hàng, theo ba cách chính:

Để ‘nhìn lại’ – để bóc tách và làm rõ những điều khách hàng thật sự cần trong giai đoạn liên tục thay đổi này. Để làm vậy, chúng tôi dùng Otter – ứng dụng dùng để ghi lại, tìm kiếm, chỉnh sửa, sắp xếp và chia sẻ các cuộc hội thoại, những quan sát và thông số sơ khởi từ khách hàng.

Để ‘thấu hiểu’ – giúp thu thập ý kiến của các bên liên quan, đẩy nhanh quá trình thống nhất ý kiến và tìm ra giải pháp phát triển cùng nhau. Với Post-it, tôi và đội ngũ của mình đào tạo nhân sự và quản lý kết quả bằng lối tư duy Design Thinking để giúp khách hàng đổi mới mỗi ngày.

Chúng tôi hợp tác làm việc chủ yếu thông qua hình ảnh. Các buổi workshop, cả trực tiếp và từ xa, đều được chúng tôi tổ chức bằng công cụ ‘Post-it Notes’. Ứng dụng này có khả năng nhận diện chữ viết và nhanh chóng chuyển hoá chúng thành văn bản mềm, giúp chúng tới tay các bên liên quan nhanh hơn, từ đó giúp cả bên thấu hiểu và làm việc hiệu quả hơn.

Để ‘thực hiện’ – cùng tạo ra giải pháp cho một tương lai đầy kỳ vọng. Với mục tiêu này, MURAL là một không gian bàn bạc ý tưởng trực tuyến mang tính đột phá và phù hợp nhất. Chúng tôi sử dụng ứng dụng này hằng ngày để hợp tác và đóng góp, đối với cả đội ngũ nội bộ cũng như khách hàng, và thậm chí là khách hàng của khách hàng. Ứng dụng này được dùng để lên kế hoạch, phác hoạ ý tưởng mới, đánh giá công việc, từ đó tiến tới đồng thuận và ra quyết định chuẩn xác hơn, nhằm chiếm được sự thấu cảm từ phía khách hàng.

Chiến lược làm việc tại nhà để tiếp cận khách hàng mới là gì? Nhất là trong việc ký kết hợp tác?

Chúng tôi cố gắng thực hiện những gì chúng tôi trình bày với khách hàng (như đã chia sẻ ở trên). Những câu hỏi dẫn dắt chúng tôi đến thỏa thuận là:

 1. Hôm nay, chúng ta có thể giúp đỡ khách hàng làm gì để giải quyết khủng hoảng của họ?
 2. Những ý tưởng sẵn có mà chúng ta có thể áp dụng cho khách hàng một khi họ bắt đầu vực dậy là gì?
 3. “Thực tế mới” của họ liệu sẽ trông như thế nào? (Chúng tôi luôn theo dõi những ý tưởng khả thi cho giai đoạn sắp tới đó)

Tuy vậy, vẫn có những giá trị cốt lõi không thể thay đổi. Tất cả nằm ở quan hệ giữa người với người, việc giữ lời hứa và xây dựng sự tín nhiệm về mặt dài lâu. Chúng tôi rất may mắn vì được sinh sống và hoạt động tại Việt Nam suốt 15 năm qua. Rất nhiều thương vụ của chúng tôi đến từ việc duy trì tốt các mối quan hệ xung quanh.

Làm sao để doanh nghiệp đảm bảo được rằng họ sẽ tiếp tục mang đến giá trị trong giai đoạn đại dịch này?

Chúng ta cần duy trì kết nối nhiều hơn bao giờ hết. Chúng ta không thể ngừng cải tiến, ngừng đưa ra các giải pháp, ý tưởng, hay ngừng liên lạc với khách hàng chỉ đơn giản vì chúng ta không ở cạnh nhau.

Tuy nhiên, dù xa cách về mặt địa lý, chúng ta không xa cách về mặt tinh thần. Vẫn có nhiều điều tuyệt vời đang diễn ra để giúp đỡ chúng ta. Với tư tưởng, công cụ, băng thông và sự truy cập chuẩn xác, chúng ta sẽ tiếp tục kết nối. Có muôn vàn cách để có thể đem đến điều tuyệt vời cho khách hàng.

Cao Hữu Tuyền, Nhà sáng lập và Giám đốc Điều hành, Tillerman Consulting Group

Cao Huu Tuyen

Từ khi chuyển sang làm việc tại nhà, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng thế nào?

Đối với khách hàng hiện tại, chúng tôi được yêu cầu kéo dài tiến độ dự án, hoặc tạm dừng một số hạng mục nhất định, đặc biệt là các hạng mục có liên quan đến chuyển giao kiến thức/quyền hạn, hay cần sự xác nhận trực tiếp của các nhân sự chủ chốt.

Các giải pháp kỹ thuật chỉ là một phần, quan trọng là áp dụng chúng; do đó, chúng tôi sẵn sàng dành thời gian để triển khai các giải pháp này với khách hàng nhằm đạt được kết quả tốt nhất, hơn là thực hiện dự án gấp rút trong điều kiện hạn chế như hiện tại. Vạn sự khởi đầu nan, WFH không có nghĩa là ta thất bại, mà nó đòi hỏi một số điều chỉnh thực tế về năng lực và tầm nhìn.

Đối với chúng tôi, khách hàng cũng chính là cộng sự; vì lẽ đó, chúng tôi luôn hỗ trợ hết mình khi khách hàng cần thay đổi kế hoạch. Xây dựng Quy ước làm việc ngay từ bước khởi động dự án chính là yếu tố quan trọng giúp chúng tôi thực hiện điều đó.

Trì hoãn và thay đổi đều có thể đến từ cả hai phía; do đó, đạt được sự thống nhất ngay từ ban đầu với khách hàng về phương thức giao tiếp hay điều chỉnh các vấn đề phát sinh chính là giải pháp thiết yếu để quản lý kì vọng và sự hài lòng của khách hàng.

Có thể nói rằng, dù COVID-19 là một trở ngại, nhưng chúng tôi hoàn toàn có thể khắc phục bằng những nguồn lực mình đang có.

Ngoài các ứng dụng họp hội nghị trực tuyến, bộ công cụ làm việc tại nhà của anh gồm những gì?

Minh bạch là chìa khóa của hiệu suất lao động! Và may mắn là Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và thiết kế của chúng tôi không chỉ thiết lập các công cụ làm việc hữu dụng, mà còn định hình sự tương tác người dùng với các công cụ này.

Thực ra, chúng tôi không đầu tư quá nhiều vào các sản phẩm mới nhằm duy trì hiệu suất công việc, thay vào đó là điều chỉnh thói quen sử dụng nền tảng công nghệ (khá đơn giản) hiện có – Trello, Slack, dashboards để đảm bảo chúng tôi không bỏ lỡ, thiếu hụt thông tin và vẫn có thể phối hợp với nhau trong khoảng thời gian này.

Tôi nhận ra rằng phương pháp tối ưu nhất là nhận thức được sự thay đổi và các ảnh hưởng kéo theo, từ đó thống nhất nội bộ và với khách hàng về các Quy ước làm việc, các công cụ sử dụng khi WFH.

Chiến lược làm việc tại nhà để tiếp cận khách hàng mới là gì? Nhất là trong việc ký kết hợp tác?

Là một hãng tư vấn được biết đến nhờ sự tín nhiệm và giới thiệu của khách hàng, chúng tôi may mắn không bị ảnh hưởng quá nhiều về mặt phát triển kinh doanh, vì đa số các buổi bàn bạc, thương lượng đều có thể thực hiện từ xa.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng thiếu tương tác trực tiếp với các khách hàng tiềm năng cũng là một trở ngại. Nhưng tôi cho rằng đây là một cơ hội để học hỏi và cải thiện bản thân.

Việc thiếu cảm quan trực tiếp từ các cuộc gọi video buộc tôi phải trở nên sáng tạo và nhạy bén hơn trong quá trình nhận diện vấn đề và xây dựng giải pháp với khách hàng; dù vậy, tôi cho rằng thách thức này là một cơ hội để tôi luyện kĩ năng giao tiếp của bản thân.

Làm sao để doanh nghiệp đảm bảo được rằng họ sẽ tiếp tục mang đến giá trị trong giai đoạn đại dịch này?

Từ góc độ lãnh đạo, tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc tăng cường giao tiếp với đối tác trong tình hình hiện tại. Nếu chưa thực hiện, các công ty cần sớm thiết lập các thảo luận điều hành dự án, giải quyết khó khăn và nhận diện cơ hội. Có thể xem đây là một phương tiện hữu hiệu để tăng cường liên kết và tầm nhìn chung, dù trong điều kiện hạn chế của WFH.

Thiết lập và duy trì hệ thống lưu trữ, theo dõi câu hỏi/vấn đề cũng là một phương pháp hiệu quả để duy trì liên lạc và phản hồi qua lại, đặc biệt đối với các vấn đề thường bị bỏ qua khi trao đổi trực tiếp.

Với nội bộ công ty, việc đáp ứng yêu cầu kéo dài tiến độ dự án đã cho chúng tôi một quãng thời gian trống để tập trung phát triển chuyên môn/kĩ năng cho nhân viên, và cũng như những người khác, chúng tôi mong muốn tận dụng quãng thời gian hiếm có này để trau dồi và học hỏi.

Nhìn từ góc độ của khách hàng, chỉ thị đóng cửa bắt buộc tạo ra một cơ hội hiếm có để tái thiết và củng cố nền tảng công ty. Có thể kể đến các công việc dễ bị bỏ qua trong quá trình vận hành thường nhật như: cập nhật các quy định pháp lý, đánh giá chất lượng dữ liệu, phân tích kinh doanh (BI) hay cập nhật khung KPIs.

Megan Ly, Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh, PRNewswire

Megan Ly

Từ khi chuyển sang làm việc tại nhà, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng thế nào?

Có một lý do vì sao cuộc gặp mặt trực tiếp là vô cùng quan trọng đối với mối quan hệ giữa agency và khách hàng. Bạn có thể đọc phản ứng của họ trong khi trình bày và tìm hiểu vấn đề của họ là gì, và đặc biệt là bạn có thể tạo ra một môi trường đáng tin cậy để họ chia sẻ mối quan ngại của họ – đó là lúc bạn đưa ra giải pháp.

WFH làm cho việc đó khó khăn hơn và bạn phải đối mặt với nhiều sự gián đoạn trước khi thiết lập một mối quan hệ lâu dài và sâu sắc như trước đây. Việc thiết lập mối quan hệ này không hẳn là không thể, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn, và việc duy trì nó sẽ cần nhiều sự nỗ lực hơn.

Ngoài các ứng dụng họp hội nghị trực tuyến, bộ công cụ làm việc tại nhà của chị gồm những gì?

Yammer / Slack cho truyền thông nội bộ và Whassap, Viber, Telegram, LinkedIn cho truyền thông bên ngoài. Tôi cần các ứng dụng này để liên tục liên lạc với các đồng nghiệp và khách hàng của tôi. Giữ kết nối là điều thiết yếu cho bất kỳ vai trò tương tác với khách hàng nào, nhất là trong thời điểm này.

Chiến lược làm việc tại nhà để tiếp cận khách hàng mới là gì? Nhất là trong việc ký kết hợp tác?

Chiến lược bán hàng của tôi chắc chắn đã thay đổi khi trước đây tôi sẽ tham dự các sự kiện networking, hội nghị hoặc tổ chức những sự kiện đó để tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới và sau đó sắp xếp một cuộc gặp mặt trực tiếp để tìm hiểu thêm về họ. Dựa trên bản chất về dịch vụ của chúng tôi, tôi đã phải tăng thời gian đọc nhiều tin tức hơn trên các trang web hoặc nền tảng truyền thông khác nhau và để ý, nghe ngóng nhiều hơn.

Tôi sẽ tìm đến đồng nghiệp trong ngành hoặc một người bạn để biết thêm thông tin về những gì đang xảy ra với một công ty cụ thể nào đó, hoặc nhờ họ giới thiệu. Nếu tôi thấy có một cơ hội hợp tác phù hợp thì tôi sẽ tiếp cận họ thông qua LinkedIn hoặc email/gọi trực tiếp.

Hiện tại, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào việc trở thành một nguồn tài nguyên đáng tin cậy và hữu ích cho các chuyên gia truyền thông bằng cách cung cấp tài liệu nghiên cứu, lời khuyên, hội thảo trực tuyến với các chuyên gia, để chúng tôi có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn và đảm bảo công ty chúng tôi mang lại giá trị thực tế cho khách hàng.

Làm sao để doanh nghiệp đảm bảo được rằng họ sẽ tiếp tục mang đến giá trị trong giai đoạn đại dịch này?

Mỗi ngành nghề sẽ có nhiều cách khác nhau, nhưng tôi tin rằng có một vài hành động chính mà các công ty có thể thực hiện để đảm bảo họ vẫn có thể cung cấp giá trị cho khách hàng:

 • Hãy thích nghi: thực hiện huy động kế hoạch làm ở nhà hoặc sắp xếp nhân sự linh hoạt để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho nhân viên trước tiên vì họ là tài sản chính để duy trì hoạt động của công ty.
 • Hãy minh bạch: về những gì bạn có thể cung cấp và ngay cả những gì bạn không thể.
 • Phản ứng nhanh và dễ tiếp cận: đảm bảo khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận với bạn về thông tin họ cần về công ty, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn và họ nhanh chóng nhận được câu trả lời.
 • Đồng cảm và không cơ hội: trong thời gian thử thách này, hơn bao giờ hết các công ty cần đặt nhu cầu và quyền lợi của người dùng / khách hàng lên hàng đầu và cho họ thấy rằng bạn đang thực sự quan tâm, thay vì tìm mọi cách để tăng lợi nhuận.

Long Nguyễn – Head of Accounts & Trà Trần, Head of Agency Relations, Vietcetera Media

Long Tra

Từ khi chuyển sang làm việc tại nhà, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng thế nào?

Cơ hộ gặp mặt khách hàng trực tiếp luôn là yếu tố chủ chốt trong việc thiết lập một mối giao thương thành công, cho phép các bên trao đổi rõ ràng về các khả năng cũng như kỳ vọng ban đầu.

Để đối phó với những thay đổi này, chúng tôi đã tăng cường việc giải đáp thắc mắc cũng như trao đổi thông tin thường xuyên hơn, nhằm tạo điều kiện để các cuộc thảo luận trực tuyến trở nên hữu ích. Từ đó, các bên đều sẽ thu thập được những ý kiến khả thi và thông tin có giá trị.

Ngoài các ứng dụng họp hội nghị trực tuyến, bộ công cụ làm việc tại nhà của anh gồm những gì?

Các ứng dụng giao tiếp như Slack, Trello, Messenger hay Whatsapp đều rất cần thiết. Google Keep và Calendar cũng rất quan trọng để duy trì hiệu suất công việc, giúp người dùng có thể sắp xếp cũng như theo dõi và nắm rõ tiến độ công việc.

Chiến lược làm việc tại nhà để tiếp cận khách hàng mới là gì? Nhất là trong việc ký kết hợp tác?

Với tình hình hiện tại, các cơ hội đã mất đi đáng kể. Ngoài bộ công cụ phát triển doanh nghiệp vốn có (LinkedIn, các nguồn báo, mạng xã hội), mối quan hệ với các khách hàng hiện tại vẫn là tài sản giá trị nhất chúng tôi. Điều này tạo ra một văn hoá trao đổi thông tin liên tục, đem đến những kiến thức vô giá về xu hướng kinh tế vĩ mô cũng như xác định xem lĩnh vực nào vẫn có tiềm năng để phát triển.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu những cơ hội mới một cách có chọn lọc, nhằm tạo ra những dự án hợp tác mang lại giá trị cho cả hai bên, và minh bạch trong việc trao đổi các mục tiêu.

Về việc ký kết hợp tác, kiến thức khái quát về thị trường cũng như xu hướng tiêu dùng/hành vi của độc giả vẫn tiếp tục đóng vai trò lớn giúp chúng tôi đưa ra các giải pháp phù hợp nhất với từng dự án.

Làm sao để doanh nghiệp đảm bảo được rằng họ sẽ tiếp tục mang đến giá trị trong giai đoạn đại dịch này?

Nhìn từ góc độ đối ngoại, các doanh nghiệp cần phản hồi nhanh và mở rộng các kênh giao tiếp, trao đổi với khách hàng. Trong quá trình hợp tác, nên linh hoạt hỗ trợ khách hàng vượt qua thời điểm khó khăn trong phạm vi cho phép, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, trở thành nguồn thông tin uy tín và chuyên sâu sẽ giúp thắt chặt các mối quan hệ xung quanh.

Về quản lý doanh nghiệp, đây là một cơ hội để cải thiện sản phẩm và củng cố bộ máy vận hành nhằm mang lại nhiều giải pháp ngày càng hiệu quả cho khách hàng.

Joshua Breidenbach, Partner & Creative Director, Rice Creative

Joshua Breidenbach

Từ khi chuyển sang làm việc tại nhà, mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng bị ảnh hưởng thế nào?

Chúng tôi hiện đang có ít buổi gặp trực tiếp hơn, ngoại trừ các buổi thuyết trình lớn. Với tốc độ làm việc của cả công ty và khách hàng, mọi người có vẻ chuộng hình thức họp trực tuyến cũng như trao đổi văn bản/sản phẩm qua điện tín. Đồng thời, tình huống này tạo ra sự kết nối mạnh mẽ và bền chặt hơn, vì mọi người cũng đang phải sắp xếp lại mọi thứ. Ở mức độ nào đó, chúng ta cảm thấy gần gũi hơn, vì mọi người đều đang chung tay hành động.

Ngoài các ứng dụng họp hội nghị trực tuyến, bộ công cụ làm việc tại nhà của anh gồm những gì?

Slack, Google Hangouts.

Chiến lược làm việc tại nhà để tiếp cận khách hàng mới là gì? Nhất là trong việc ký kết hợp tác?

Thật may mắn vì thời điểm trước đại dịch chúng tôi đã có cơ hội trao đổi với một vài đối tác, thế nên bây giờ chúng tôi đã liên lạc để tìm hiểu xem họ có đang gặp phải những thách thức nào không. Thông thường, chúng tôi rất linh động trong việc gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội hợp tác, bởi vì chúng tôi không muốn tạo áp lực cho bất kỳ ai.

Khi chủ động liên lạc lại, chúng tôi chú trọng vào việc đưa ra lời khuyên và nhắc nhở mọi người rằng giai đoạn suy thoái hay khủng hoảng là thời điểm quan trọng để giữ liên lạc với nhau. Chúng tôi cũng khuyến khích khách hàng cho phép mình được hỗ trợ họ trong việc khai phá ý tưởng, và thậm chí là tìm kiếm những cơ hội mới với tính thực tiễn cao.

Làm sao để doanh nghiệp đảm bảo được rằng họ sẽ tiếp tục mang đến giá trị trong giai đoạn đại dịch này?

Tập trung vào sứ mệnh của mình và cố gắng đừng để nó lệch đi. Sẽ luôn có giải pháp cho những công ty mang giá trị đích thực. Và sáng tạo là một điều tất yếu.

Đọc tiếp
Bấm vào đây để bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyện làm ăn

Tìm hiểu về “thị trường gấu” trong chứng khoán tạo bởi COVID-19 nghiêm trọng đến mức nào?

1. Thị trường gấu là gì

Thị trường gấu (bear market) là hiện tượng các loại chứng khoán rớt giá liên tục (ít nhất 20%) và diễn ra trong một thời gian dài (ít nhất từ hai tháng trở lên).

Trong các thuật ngữ về chứng khoán tại Việt Nam, khái niệm này còn được gọi là thị trường giá xuống.

2. Nguồn gốc tên gọi và nguyên nhân

Tên gọi này bắt nguồn từ phép so sánh với cách tấn công chí mạng từ trên xuống của loài gấu.

Một nền kinh tế yếu tăng trưởng kém sẽ có nguy cơ tạo ra thị trường gấu.

3. Các giai đoạn của thị trường gấu

Thị trường gấu có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giá cổ phiếu đang ở mức ổn định, nhưng các nhà đầu tư bắt đầu bất an về sức khỏe của nền kinh tế. Vì thế, họ bán cổ phiếu và bắt đầu rời bỏ thị trường.

Giai đoạn 2: Giá hàng loạt cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh. Kéo theo sự giảm giá trị của các công ty trụ cột trong nền kinh tế, khiến các chỉ số kinh tế rớt xuống dưới mức trung bình. Nhà đầu tư từ đó sinh tâm lý hoảng loạn. Đây còn được gọi là giai đoạn từ bỏ (capitulation).

Giai đoạn 3: Các nhà đầu cơ (speculator) bắt đầu tham gia vào thị trường. Điều này giúp cho giá một số cổ phiếu và khối lượng giao dịch tăng.

Giai đoạn 4: Giá cổ phiếu tiếp tục giảm, nhưng chậm hơn. Khi giá cổ phiếu còn thấp và thị trường có những biến chuyển tích cực, nhiều nhà đầu tư có động lực quay lại. Thị trường gấu dần chuyển thành thị trường bò tót (bull market).

4. Thị trường gấu sẽ kéo dài bao lâu?

Thời gian kéo dài trung bình của thị trường gấu là khoảng 10 tháng.

Một trong những thị trường gấu tồi tệ nhất xảy ra trong thập kỷ vừa qua là khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, kéo dài khoảng 17 tháng.

Kể từ năm 1928, toàn cầu đã trải qua 25 lần thị trường gấu.

Một người đàn ông biểu tình bên ngoài trụ sờ của ngân hàng Lehman Brothers ở thành phố New York vào tháng chín năm 2008 (MARY ALTAFFER/AP)

5. Thị trường gấu tạo bởi COVID-19 nghiêm trọng cỡ nào?

Trong quý đầu năm 2020, chỉ số chứng khoán Mỹ – Dow Jones – đã mất hơn 23% giá trị. Đây được coi là mức giảm quý mạnh nhất kể từ năm 1987.

Chỉ số Dow Jones cho thấy thị trường gấu trong khủng hoảng COVID-19 được hình thành nhanh nhất trong lịch sử (chỉ khoảng 20 ngày từ lần cuối các chỉ số cổ phiếu đang ở đỉnh).

Tại Việt Nam, VN-Index (thị trường chứng khoán Việt) giảm hơn 30% trong ba tháng đầu năm.

6. Vài điều rút ra từ thị trường gấu

Trong thị trường gấu, các nhà đầu tư cần có chiến thuật thông minh và tâm lý vững vàng, trước khi vội vàng rút các khoản đầu tư . Điều này có thể tránh nguy cơ thua lỗ khi thị trường bò tót bắt đầu trở lại.

Thị trường gấu xuất hiện sẽ giúp ta phát hiện một doanh nghiệp có đang quản lý tốt món nợ của mình hay không và giúp bạn nhận diện công ty mình nên đầu tư vào.

Nhà đầu tư có thể soi chiếu vào các khủng hoảng tương tự trong quá khứ. để đánh giá xem lĩnh vực hoặc loại tài sản nào đang tăng giá hoặc ít nhất khó bị mất giá.

7. Thuật ngữ liên quan

Thị trường bò tót (bull market) là dạng thị trường tài chính mà giá các loại chứng khoán tăng nhanh trong một thời gian dài. Thời gian kéo dài trung bình của thị trường bò tót, hay còn gọi là thị trường giá lên, là 2 năm 9 tháng.

Bài viết này được thực hiện bởi Anh Tú.

Xem thêm:

[Bài viết]: Vì sao cần theo dõi chứng khoán dù không chơi cổ phiếu? Đặc biệt trong mùa dịch này?

[Bài viết]: Tin Một Dòng: Liệu đây có phải thời điểm vàng để đầu tư chứng khoán?

Đọc tiếp

Chuyện làm ăn

Ủa, rốt cuộc làm gì để đầu tư khi chưa có gì trong tay?

Độ tuổi 20 là khoảng thời gian tự do, vô tư nhất của mỗi con người. Có thể bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp hay đang có những trải nghiệm công việc đầu tiên.

Tuy nhiên, những năm tháng này không phải chỉ là hành trình khám phá bản thân mà còn là cơ hội để bạn xây dựng một kế hoạch tài chính vững chắc cho tương lai.

Chuyên gia tài chính khuyên rằng bạn đầu tư càng sớm thì càng có lợi.

Tại sao nên đầu tư từ sớm?

Trước hết, việc đầu tư sẽ mang lại cho bạn một lượng lợi nhuận khổng lồ theo thời gian nhờ cơ chế lãi kép. – điều mà Einstein xem là Kỳ Quan Thứ Tám của thế giới.

Đây là công cụ vô cùng hữu hiệu nhân số tiền của bạn lên nhiều lần. Ví dụ bạn năm nay 20 tuổi và sử dụng tiền tiết kiệm 1 triệu đồng mỗi tháng để đầu tư.

Như vậy sau 30 năm (tức 360 tháng), bạn sẽ có bao nhiêu tiền? 360 triệu đồng không phải con số chính xác.

Theo cơ chế lãi kép, nếu bạn gửi tiền vào ngân hàng, hay đầu tư thụ động với lãi suất 8%/năm, sau 30 năm bạn sẽ có 1.5 tỷ. Khoản tiền này sẽ còn nhiều hơn nếu bạn tham gia các loại hình đầu tư khác.

Dù vẫn còn nghiệp dư, bạn vẫn nên xây dựng tài chính cá nhân ngay từ khi còn trẻ.

Hãy sử dụng nguồn lực mình có để đầu tư vào những thứ tạo ra lợi nhuận lâu dài. Nếu thành công, bạn sẽ sớm đạt được tự do tài chính và thậm chí, có thể nghỉ hưu non.

Làm sao để kiếm tiền đầu tư?

Dĩ nhiên, bạn sẽ không thể đầu tư nếu chưa có tiền. Trước hết thì bạn phải làm ra tiền, sau đó sử dụng tiền và tiết kiệm một cách hợp lý. Thời gian đầu đi làm hãy ghi chép lại các chi tiêu, từ đó lập ra một kế hoạch tài chính phù hợp.

Một ví dụ về kế hoạch tài chính bạn có thể tham khảo:

 • 20% – 35% thu nhập: Nhu cầu thiết yếu như nhà, ăn uống, hóa đơn điện nước, điện thoại, tiền đi lại…
 • 10-25% thu nhập: Các tiện nghi quan trọng như quần áo, ăn ngoài, lễ nghĩa
 • 5% – 20% thu nhập: Tiết kiệm cho quỹ tài chính cá nhân
 • 5% – 15% thu nhập: Giáo dục – phát triển cá nhân

Hãy tuân thủ kỷ luật. Mỗi khi muốn từ bỏ kế hoạch, hãy nhắc nhở bản thân về mục tiêu tài chính bạn đã đề ra (như tiết kiệm để mua nhà, đầu tư…). Chẳng mấy chốc, bạn sẽ có khoản tiền dôi ra để đi đầu tư.

Mới bắt đầu thì đầu tư thế nào?

Chuyên gia tư vấn tài chính thường cho lời khuyên: “Không có bữa trưa nào là miễn phí”. Điều này chỉ ra rằng việc kiếm tiền dễ dàng, lãi suất lớn thường đi kèm với những rủi ro cao.

Trước khi đầu tư, hãy ghi nhớ một số nguyên tắc như:

 • Nắm rõ cơ sở, tính pháp lý của sản phẩm/công ty mình định đầu tư
 • Lường trước các rủi ro khi đầu tư và cách quản lý rủi ro
 • Từ chối các loại đầu tư cam kết lợi nhuận cao (ví dụ lãi suất trên 20% một năm thường đi kèm tính rủi ro cao)

Hãy chia nhỏ quỹ đầu tư của bạn thành nhiều danh mục. Một vài cách đầu tư mà bạn có thể tham khảo như:

1.Tiền lãi từ tiết kiệm

Tiền gửi vào ngân hàng thời hạn 1 năm có tỷ suất sinh lợi là 6,5% – 8% một năm. Tiền gửi vào các ngân hàng tại Việt Nam có rủi ro khá thấp vì theo luật pháp, ngân hàng Việt Nam không được phép phá sản.

2.Đầu tư vào cổ phiếu/trái phiếu

Đầu tư cổ phiếu, trái phiếu là loại hình đầu tư dài hạn, đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm tài chính tốt. Chuyên gia đầu tư đưa ra ba nguyên tắc mà bạn nên theo.

 1. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty, bao gồm kế hoạch kinh doanh, nguyên tắc kinh doanh, cơ cấu tài chính, những người đứng đầu công ty…
 2. Danh mục đầu tư nên gồm 5-9 cổ phiếu để giảm rủi ro. Đừng dành hơn 10% danh mục đầu tư của bạn vào một loại cổ phiếu duy nhất.
 3. Nghiên cứu kỹ một vài cổ phiếu của các doanh nghiệp có uy tín lớn, kinh doanh ổn định, phù hợp. Cổ phiếu của những công ty này thường có tỷ suất sinh lời tốt, ít biến động

Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nếu đầu tư tốt, nhà đầu tư có thể nhận được tỷ suất sinh lời trung bình: 12% – 20%/năm.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét hình thức đầu tư trái phiếu. Trái phiếu là kiểu chứng nhận các doanh nghiệp hoặc tổ chức nợ bạn. Số tiền bạn mua trái phiếu sẽ được đưa vào quỹ đầu tư của họ.

Đây là hình thức có mức độ rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu. Tuy nhiên lợi nhuận cũng thấp hơn vì lãi suất không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tỉ lệ sinh lời của trái phiếu có thể lên đến 8-12 %/năm.

3.Đầu tư bất động sản

Bạn không cần sở hữu một bất động sản để trở thành nhà đầu tư. Ngày nay có nhiều nền tảng cho phép đầu tư chung. Chẳng hạn với nền tảng RealStake, bạn có thể cùng đầu tư một bất động sản với người khác, cho dù chỉ sở hữu một nguồn vốn ít.

Chuyên gia đầu tư khuyên gì?

Chuyên gia tài chính cũng cho rằng việc đầu tư thành công không phụ thuộc vào loại cổ phiếu hay quỹ đầu tư được chọn, mà phụ thuộc vào phân chia hợp lý của các danh mục đầu tư (trái phiếu, cổ phiếu, tiền mặt…).

Ngoài ra, bạn cũng nên theo đuổi loại hình đầu tư tự động (Automatic investment plan). Điều này giúp bạn tránh được những lựa chọn sai lầm do cảm tính như bán tháo cổ phiếu khi thị trường rớt xuống đáy.

Kết

Rõ ràng đầu tư càng sớm thì bạn sẽ càng có nhiều lợi nhuận. Việc đầu tư sẽ luôn đi kèm với rủi ro, nhưng cũng đầy cơ hội cho những người dám bước ra khỏi vùng an toàn. Nếu như đang có một khoản tiền nhàn rỗi, đừng ngại mà hãy đầu tư ngay.

Đọc tiếp

Chuyện làm ăn

Khi TIKI cùng SENDO sát nhập, liệu có thành “Tỷ Đô” mới ở Việt Nam

Được thành lập vào đầu năm 2010, Tiki hiện là trang TMĐT nằm trong top 10 tại khu vực Đông Nam Á. Hệ sinh thái kinh doanh bao gồm các thành viên như đơn vị bán lẻ Tiki Trading và Sàn giao dịch cung cấp 10 triệu sản phẩm, dịch vụ vé Ticketbox và TikiNOW Smart Logistics cung cấp dịch vụ đầu cuối.

Còn Sendo là sản phẩm của Công ty công nghệ Sen Đỏ, được thành lập bởi Tập đoàn FPT. Sendo vừa nhận khoản đầu tư 61 triệu USD từ năm ngoái. Sau vòng rót vốn series C, nhà đầu tư trong nước nắm gần 37% Sendo và 13 cổ đông ngoại nắm hơn 63% cổ phần. Trong đó, SBI E-Vietnam là cổ đông ngoại lớn nhất nắm 21,85%, Econtext Asia nắm 11,47%, Beenos Asia nắm 5,93%…

Báo cáo về Bảng xếp hạng doanh nghiệp Thương mại Điện tử của iPrice trong quý 3 này cho thấy một thay đổi bất ngờ về thứ hạng. Sendo vươn lên đứng thứ 2 về lượng truy cập, qua mặt các đối thủ kỳ cựu như Lazada hay Tiki, chỉ xếp sau Shopee.

CẢM NHẬN CỦA BẢN THÂN VỀ TIKI VÀ SENDO TRƯỚC KHI SÁP NHẬP:

Lưu ý: Cảm nhận này là chủ quan

– Cảm nhận về Sendo:

+ Giá rẻ nhưng vấn đề kiểm soát hàng nhái hàng giả không được tốt. Việc kiểm duyệt sản phẩm của Sendo đối với các shop còn nhiều lỏng lẽo. Lợi dụng những kẻ hở trên những người gian thương có thể trà trộn buôn bán các sản phẩm hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi trên thị trường

+ Và Senmall mình nghĩ là khá uy tín

+  Các đơn hàng của bạn thường sẽ được giao từ 3 – 5 ngày sau khi đặt hàng thành công

+ Hiện tượng nâng giá cao rồi treo biển giảm 50% thực tế là ngang bằng hoặc rẻ hơn đôi chút so với các sản phẩm cùng loại.

+  Gặp phải trường hợp đóng gói sản phẩm giao cho bạn nhầm màu sắc, kích cỡ,…

+  Các sản phẩm thời trang thì thường xuyên thấy mạng xã hội đăng những hình ảnh dỡ khóc dỡ cười với các sản phẩm khác 1 trời 1 vực với trên ảnh rồi. Mỹ phẩm thì khỏi nói với số lượng hàng giả hàng nhái chiếm lĩnh 90% thị phần

+ Giao diện mình cũng không thích lắm

+ Phí giao hàng cao

– Cảm nhận về Tiki:

+ Mua được các sản phẩm với chất lượng và giá thành tốt

+ Giao hàng miễn phí

+ Mình thích Tiki vì đối với mình đó là sàn Thương mại điện tử uy tín nhất. Hiện tại ở Tiki mình thích mua sách. Các mặt hàng khác thì mặt bằng chung mình ít mua hơn.

+ Các đơn hàng đều tập trung về kho mới đóng gói, nhưng cũng vì sản phẩm trong kho có thể đã bị hết hàng nên phải chờ những kho khác tiếp tế hàng hóa vì thế nên có thể giao lâu hơn

+ Giao hàng ở các Thành phố thường khá nhanh ( có lần mình đặt hàng từ chiều hôm nay, xong sáng mai họ gọi nhận hàng, mình bất ngờ luôn),nhưng ở tỉnh thì hơi lâu ( tại mình mua ở tỉnh năm 2019 thấy khá lâu)

+ Tikinow ở Thành phố Hồ Chí Minh giao hàng khá nhanh

+ Sản phẩm được kiểm duyệt kỹ càng, đảm bảo chất lượng khi tới tay khách hàng

+ Hàng hóa so với Lazada và Shopee thì chưa đa dạng bằng

VÌ SAO PHẢI SÁP NHẬP ?

Lâu nay, ngành thương mại điện tử Việt Nam vẫn được ví von là “cuộc đua đốt tiền” của các “ông lớn” bởi biên lợi nhuận vô cùng thấp. Nhiều doanh nghiệp đang phải gánh khoản lỗ lớn, thậm chí một số đã phải rút lui, đơn cử như trang thương mại điện tử Adayroi hay gần hơn là trang thương mại điện tử dành cho thời trang cao cấp LeFlair.

Theo Tập đoàn iPrice Group (Malaysia), Top 4 sàn hàng đầu là Shopee Việt Nam, Lazada Việt Nam, Tiki và Sendo, dù đều có sự tăng trưởng bền vững qua các năm về lượng người sử dụng, nhưng lợi nhuận lại đi

xuống. Tổng hợp báo cáo kinh doanh của các sàn này cho thấy, trong năm 2018, tổng mức lỗ của 4 sàn đã lên đến 5.100 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2017.

Tổng quan về công ty mẹ của Lazada ( Alibaba) và Shopee ( SEA)

Alibaba được Jack Ma sáng lập trong căn hộ của ông hồi năm 1999 đã vươn lên dữ dội, trở thành đế chế thương mại điện tử có giá trị vốn hóa vào khoảng 460 tỷ USD. Tập đoàn này đang thống trị thị trường tỷ dân, thay đổi thành công cách người tiêu dùng Trung Quốc mua sắm và thanh toán.

SEA là công ty khởi nghiệp với doanh số đạt trên 1 tỷ USD/năm của Singapore, trước đây là Garena.

Thể hiện vị thế ban đầu trong lĩnh vực lập trình game vi tính, SEA đã đa dạng hóa hoạt động của mình sang cả thương mại điện tử và thanh toán kỹ thuật số. Hiện nay, Sea có 3 nhãn hiệu, Garena, Shopee và AirPay, với sự hiện diện tại 7 quốc gia khắp Đông Nam Á là Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Singapore.

Cả Lazada và Shopee hiện tại thuộc sở hữu bởi những công ty nước ngoài nên họ chỉ cần lo vận hành và phát triển thị trường còn tiền để hoạt động và khuyến mại thì không phải lo nghĩ ( hệt như những cậu ấm cô chiêu, cứ hết tiền là lại được phụ huynh rót ). Điều này khác hẳn với Tiki và Sendo ( hệt như những thanh niên tự lực cánh sinh,liên tục phải chứng minh để gọi vốn ngoài xã hội để sống )

Shopee được SEA rót gần 2.500 tỷ đồng trong năm 2019

Báo cáo thương mại điện tử của VNDirect nhấn mạnh rằng để giành được 1% thị phần từ các đối thủ khác, một công ty phải chi khoảng 142 tỷ đồng.

Do không có ‘ông lớn’ nào chống lưng thực sự nên 2 website này đều phải xoay sở để kiếm tiền hoạt động. Mới tháng 11/2019, Sendo đã công bố huy động được thêm 61 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C. Sau việc này, các nhà đầu tư nước ngoài đã chính thức sở hữu 61,1% vốn điều lệ của Sendo. Với Tiki, cổ đông chính vẫn là VNG và JD.com nhưng trong năm 2019 họ vẫn có 2 lần tăng vốn trong tháng 6 và tháng 12.

Dễ thấy sự chênh lệch tiềm lực này khi nhìn vào mức lỗ lũy kế hiện nay của các doanh nghiệp. Gia nhập muộn hơn Tiki những 6 năm nhưng đến thời điểm 2018, nghĩa là chỉ sau 2 năm vào Việt Nam, Shopee đã lỗ gấp đôi Tiki. Và các đối thủ ngoại đều không có ý định dừng đốt tiền trong cuộc chiến này.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), tác động của dịch bệnh Covid-19 có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 3.000 tỷ USD khiến việc gọi vốn cho các doanh nghiệp công nghệ càng khó hơn.

Đang có 1 sự chuyển dịch trên thị trường vốn thế giới, các nhà đầu tư giờ muốn rót vốn vào những công ty có lợi nhuận hơn, điều đó khiến startup chưa sinh lời trong ngắn hạn gặp khó khi gọi vốn”.

Theo thông tin trên Reuters, sau cú sốc mang tên WeWork, làn sóng bùng nổ của các kỳ lân công nghệ tại Châu Á đã giảm dần trong năm 2019 cả về số lượng lẫn tốc độ gọi vốn. Còn số liệu từ PitchBook Data (công ty cung cấp dữ liệu, nghiên cứu và công nghệ bao gồm các thị trường vốn tư nhân, bao gồm đầu tư mạo hiểm…) thì chỉ có 23 công ty khởi nghiệp đạt giá trị tỷ USD trong năm 2019, con số này chỉ bằng một nửa so với năm 2018. Tốc độ gọi vốn cũng giảm 36% về số vụ và quy mô giảm 2/3.

Khi khẩu vị và độ chịu chi của nhà đầu tư thay đổi, phương án sáp nhập cũng có thể là “kịch bản” tốt cho cả Tiki và Sendo, vừa tăng sức hấp dẫn khi gọi vốn các vòng tiếp theo, vừa tái cơ cấu để hoạt động hiệu quả.

Nhìn trên bình diện rộng hơn, mua bán sáp nhập cũng là xu hướng của ngành TMĐT toàn cầu. Để có vị thế thống lĩnh thị trường TMĐT thế giới như hiện nay, Amazon đã mua lại, sáp nhập hơn 100 công ty khác nhau. Trong đó có những thương vụ nổi bật như Amazon mua lại công ty bán giày và quần áo Zappos với giá 1 tỷ USD hay trang bán sản phẩm trẻ em Quidsi với mức 500 triệu USD.Theo giới đầu tư, thị trường Việt Nam cũng sẽ đi theo hướng này.

Thị trường Thương mại điện tử Việt nam đang bước vào sự cạnh tranh gay gắt.Hiện, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang bị áp đảo bởi Shopee với 1 triệu đơn hàng giao mỗi ngày trong năm 2019 và Lazada là 700.000 đơn; Sendo.vn, Tiki.vn dao động ở mức 500.000 – 600.000 đơn/ngày.

Theo báo cáo về kinh tế số Đông Nam Á 2019 do Google và Temasek công bố, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam hiện đạt 5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng lên tới 81%.Thi trường thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán sẽ đạt 23 tỉ USD vào năm 2025.Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, nếu cú “bắt tay” này thành hiện thực sẽ tạo ra một công ty mới có tiềm lực mạnh mẽ, đủ sức đấu với 2 đối thủ còn lại.

Thương mại điện tử: Ai sống sót qua 2020

Đồng thời, cả Tiki và Sendo đều bớt đi được một đối thủ mạnh, giảm được lượng lớn chi phí vận hành, liên thông về công nghệ, mở rộng khách hàng…

NẾU SÁP NHẬP, LIỆU HAI DOANH NGHIỆP CÓ THỂ BỔ SUNG ĐIỂM MẠNH GÌ CHO NHAU ?

Theo số liệu từ Công ty đo lường SimilarWeb vào năm 2019, sàn TMĐT Tiki có thế mạnh về thu hút lưu lượng truy cập, kết nối của người dùng từ mạng xã hội; còn Sendo lại có ưu thế về tối ưu hóa kết quả tìm kiếm (SEO), thu hút lượng truy cập tự nhiên (organic search). Do đó, nếu hai đơn vị này hợp sức với nhau sẽ hỗ trợ nhau để tăng nhanh lượng truy cập trang web cũng như kết nối ứng dụng mua sắm di động.

Như hiện nay, sàn TMĐT Tiki chiếm ưu thế với nhóm khách hàng sinh sống ở các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội và TPHCM. Còn sàn TMĐT Sendo với số lượng gian hàng, nhà bán hàng… đa dạng sản phẩm, lại phù hợp với người tiêu dùng ở khu vực ngoại thành và nông thôn.

Cụ thể, Sendo có chiến lược “Lấy nông thôn vây thành thị” có thế mạnh và chiếm thị phần lớn ở các tỉnh thành địa phương, còn Tiki “từ thành
thị chiếm nông thôn”, tập trung chất lượng dịch vụ tại các thành phố lớn

Tiki cũng có thế mạnh về giao hàng tức thời (Tiki Now), luôn bổ sung mặt hàng mới (như ngành hàng thực phẩm tươi sống); còn Sendo cũng bắt tay với các công ty giao nhận để rút ngắn thời gian giao hàng, đáp ứng nhu cầu nhận hàng sớm của khách hàng.

CÓ THẬT SỰ CÓ LỢI NHƯ MỌI NGƯỜI VẪN NGHĨ ?

Hiện tại Tiki và Sendo sẽ không hợp nhất mà chỉ sáp nhập theo chiều ngang (Horizontal M&A) [1] nhằm tối ưu sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng cũng như theo chiều dọc (Vertical M&A) [2] nhằm tận dụng ưu thế của hai bên, kể cả cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chuỗi cung ứng và công nghệ nhằm tối ưu hóa dòng vốn và chi phí vận hành, nên thị trường thương mại điện tử sẽ không có sự biến đổi to lớn. Thị phần giữa của các ông lớn về cơ bản cũng không biến động nhiều vì Shopee được chống lưng bởi SEA và Lazada được hậu thuẫn bởi Alibaba vô cùng lớn mạnh. Tuy nhiên, nếu cuộc M&A xảy ra như tôi nghĩ, thì có thể nói cuộc đua trên thị trường sẽ chỉ còn Big 3.

[1]Sáp nhập theo chiều ngang là hình thức sáp nhập diễn ra giữa các công ty trong cùng một ngành kinh doanh (hay có thể nói là giữa các đối thủ cạnh tranh).

Cạnh tranh sẽ có xu hướng cao hơn giữa các công ty hoạt động trong cùng một không gian, có nghĩa là sự hợp lực và tiềm năng tăng thị phần sẽ lớn hơn nhiều đối với các công ty sáp nhập. 

[2]M&A theo chiều dọc (Vertical) được thực hiện với mục đích kết hợp hai công ty có cùng chuỗi giá trị sản xuất cùng một dịch vụ và dịch vụ tốt, nhưng khác biệt duy nhất là giai đoạn sản xuất mà họ đang hoạt động.

Loại sáp nhập này thường được thực hiện để đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu và tránh sự gián đoạn trong nguồn cung cấp. Nó cũng được thực hiện để hạn chế cung cấp cho các đối thủ cạnh tranh, do đó giúp nâng cao doanh thu và lợi nhuận, giảm chi phí trung gian

Nếu Sendo sáp nhập Tiki, thị trường sẽ là cuộc đua tam mã giữa 3 Shopee, Lazada và Tiki-Sendo

Theo dự đoán của một số chuyên gia trong ngành, Tiki và Sendo – hai sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam – sẽ không thể hợp nhất (để trở thành một sàn duy nhất) vì mô hình kinh doanh, cách thức vận hành hệ thống… của hai bên khác nhau. Do đó, nếu có về chung nhà thì họ chỉ bổ trợ cho nhau những điểm mạnh, tận dụng lượng khách hàng của nhau.

Việc sáp nhập này nếu có xảy ra cũng là một bước đi hợp lý và sẽ giúp cả hai; đặc biệt là Tiki có thêm tiềm lực để phát triển

Nếu M&A xảy ra, 4 ông lớn giờ chỉ còn là cuộc cạnh tranh của 3, vì thế khắc nghiệt hơn. Cuộc đua càng khắc nghiệt thì người tiêu dùng lại chờ đợi xem mình sẽ được hưởng lợi gì, nhưng cũng có vài băn khoăn vì họ có những trải nghiệm xung đột khác nhau trong quá khứ.

Nói cách khác, nếu như hiện nay, trước khi quyết định mua hàng, người tiêu dùng có xu hướng so sánh giá cả cũng như dịch vụ của tất cả các nhà cung cấp tại các sàn thương mại điện tử cụ thể là tại Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…cơ hội sẽ chia đều cho tất cả (2 đối đầu 2).

Thế nhưng, sau khi sáp nhập, một mình công ty mới sẽ phải chịu sức áp cạnh tranh với 2 “ông lớn” còn lại. Do đó, kỳ vọng việc giảm chi phí, tăng doanh thu khi về cùng một nhà của Tiki và Sendo rất có thể sẽ mang lại tác dụng ngược lại.

Nếu hai doanh nghiệp Sendo và Tiki sáp nhập, có thể là hy vọng cho nền thương mại điện tử trong nước. Tuy nhiên, quá trình sáp nhập sẽ tương đối rắc rối và mất nhiều thời gian vì hai mô hình hoàn toàn khác biệt. Tiki, hoạt động theo mô hình Marketplace, tức mở sàn cho các cửa hàng và chính Tiki đứng ra kinh doanh, công ty cũng đang tự quản lý hệ thống kho bãi, giao nhận. Trong khi đó, Sendo là nền tảng kết nối người bán, người mua, đơn vị giao nhận, thanh toán.

Về tên gọi sau sáp nhập,cho rằng cả hai sàn này sẽ vẫn giữ nguyên tên cũ, trong khi hợp nhấp lại bộ phận điều hành.

Cả 2 trang thương mại điện tử này đều được đánh giá là có tiềm năng trở thành kỳ lân công nghệ (start-up có định giá trên 1 tỷ USD) tiếp theo của Việt Nam sau VNG. Việc sáp nhập nếu được thực hiện có thể ngay lập tức hình thành nên một kỳ lân mới.

TÓM LẠI LÀ, việc Tiki và Sendo sáp nhập là tín hiệu tốt đẹp cho thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam, bổ sung điểm mạnh cho nhau, có đủ tiềm lực cho cuộc đua đường dài, dễ gọi vốn hơn. Nhưng quá trình sáp nhập sẽ tương đối rắc rối và mất thời gian và cũng đừng kì vọng quá vào sự thay đổi lớn sau khi sáp nhập.Và có thể kỳ vọng đây là kỳ lân công nghệ mới của Việt Nam

Còn về phần mình, thì mình sợ Tiki sẽ không còn được như ngày nào, vì mình rất thích Tiki hơn bất kì trang thương mại điện tử nào khác. Tiki mình thấy có gì đó rất riêng, hiện đại. Từ Logo thương hiệu,giao diện, chất lượng sản phẩm, là người đồng hành của các MV. Nếu Tiki mất chất thì chắc mình sẽ không biết sẽ nên mua online nữa không. Nên mình rất kỳ vọng vào thương vụ sáp nhập này và đón chờ nó. Mong Sendo và Tiki sẽ bổ trợ cho nhau thôi, chứ đừng đổi tên

TÀI LIỆU THAM KHẢO:
[1]  https://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/dau-voi-dai-gia-ngoai-tiki-va-sendo-som-ve-chung-mot-nha-643146.html

[2]  https://m.genk.vn/vi-sao-tiki-va-sendo-sap-nhap-20200523080806313.chn

[3]  http://m.tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tiki-va-sendo-sap-nhap-phep-cong-de-khien-ca-hai-di-lui-319046.html

[4]  https://amp.baodautu.vn/kich-ban-sap-nhap-tiki—sendo-hinh-thanh-the-chan-kieng-d116679.html
Đọc tiếp

Nhiều người đọc