Muốn thành công: Đừng tin tất cả lời nói của người thành công

0
56

Trên thế giới có rất nhiều người thành công như Bill Gates, Jack Ma, Steve Jobs hay những minh chứng gây dựng sự nghiệp từ đôi bàn tay trắng khác. Bạn ngưỡng mộ và khao khát được thành công như vậy. Bạn tin vào tất cả những lời khuyên và chia sẻ về thành công của họ Nhưng nếu tỉnh táo và muốn mình được như họ, điều đầu tiên bạn phải làm là bịt tai lại và đừng tin vào tất cả những gì họ nói.

Mỗi thời kỳ lịch sử thì các yếu tố kinh tế xã hội và khoa học kỹ thuật là hoàn toàn khác nhau. Mọi thứ luôn biến đổi không ngừng. Hôm nay điều này có thể đúng nhưng  ngày mai nó có thể không còn hợp lý nữa. Cách làm của những người thành công như Bill Gates, Jack Ma,…. là hợp lý và giúp họ đạt được thành công mỹ mãn như ngày hôm nay. Nhưng chúng chỉ hợp lý vào thời kỳ của họ.

Bạn không thể bắt thời gian quay lại để bạn áp dụng và thành công như họ được. Bản thân họ cũng liên tục thay đổi để thích nghi những hoàn cảnh mới và lèo lái tập đoàn của họ vượt qua những thử thách và đạt tới thành công. Nhưng những thành công có chỉ là phần nổi của tảng băng chìm phía dưới. Họ đâu nói cho bạn rằng họ cũng mắc vô số những sai lầm chết người và cũng rất nhiều lần vấp ngã tưởng chừng không đứng lên được. Nếu đặt bạn vào hoàn cảnh đó, bạn có làm được như họ không? Hay là từ bỏ? Và họ cũng đâu nói cho bạn biết phía sau họ có những ai ủng hộ giúp đỡ họ.

Và quan trọng hơn, khi họ chia sẻ thì họ đang đứng trong tâm thế của người thành công, của người đã trải qua rất nhiều vị trí và có vốn kiến thức khá sâu rộng không chỉ trong công việc chuyên môn mà

còn ngoại giao và rất nhiều thứ khác. Những thứ đó họ đều phải đánh đổi bằng rất nhiều thời gian, tiền bạc và những thất bại triền miên. Còn bạn, bạn đang trong tâm thế của người ngoài nhìn vào, bạn đang xem những gì hoa mỹ nhất phía trên, những lời khuyên thành công…. và bạn chẳng biết gì về nó. Bạn  cũng không thể rập khuôn áp dụng nó nào hiện tại được. Nếu được thì đã có rất nhiều Bill Gates, Jack Ma …nổi lên rồi.

Hãy chọn lọc những cái hay của họ và vận dụng linh hoạt vào thực tế cuộc sống của chính mình.

Đừng cố gắng để giống người ta, bạn và họ hoàn toàn khác nhau về nhiều khía cạnh: gia đình, xã hội, tôn giáo, quốc gia…. Chúng ta chỉ nên xem như tài liệu tham khảo kiểm nghiệm đồng thời tạo động lực tinh thần cho chính mình. Xung quanh ta có rất nhiều tấm gương làm giàu từ 2  bàn tay trắng và không ai giống ai cả. Và cũng không ai kể rằng tôi thành công là vì học theo tấm gương này hay tấm gương khác cả. Đơn giản là vì mỗi gian đoạn lịch sử, mỗi môi trường khác nhau sẽ có những vấn đề khác nhau mà thôi. Hãy quan sát xung quanh chính mình, tìm ra những điều còn bất cập  và  giải quyết nó. Khi bạn làm được những điều đó thì bạn đã là người thành công rồi.

 

Muốn thành công: Đừng tin tất cả lời nói của người thành công
5 (100%) 2 votes