Bí quyết để sống lâu: “bận rộn”

0
25

Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, chúng ta ngủ ngon hơn khi có nhiều lý do để rời khỏi giường ngủ vào buổi sáng. Những người bận rộn có chủ đích như có nhiều việc cần làm cho kế hoạch trong tương lai, thường ngủ ngon hơn và ít có vấn đề về mất ngủ.

Có hai loại bận rộn là tốt và xấu, và loại xấu có thể gây hại cho não, trong đó stress được chứng minh là làm giảm sự chú ý, suy giảm trí nhớ và can thiệp đến sự tiếp thu kiến thức. Chuyên gia nghiên cứu về kiểm soát stress, Linda Blair, giải thích: “Để biết bận rộn là stress hay hữu ích thì cần biết liệu những việc bạn đang làm có vượt quá khả năng kiểm soát hay không. Bận rộn khi không thể kiểm soát lượng công việc quá tải có thể dẫn đến stress và tiềm ẩn nguy cơ gia tăng lượng hormon gây stress cortisol. Tăng cortisol liên quan đến những vấn đề về tinh thần như lo lắng, trầm cảm, suy giảm trí nhớ và sự tập trung, gây viêm tấy toàn bộ cơ thể và bệnh tim mạch. Bận rộn chỉ tốt khi bạn có thể kiểm soát thời gian bận rộn, những việc đang làm và bạn quan hệ với ai”.

Cuộc sống bận rộn cũng đặc biệt có lợi khi bạn lớn tuổi, ngay cả khi làm việc ở độ tuổi nghỉ hưu. Theo giải thích của các chuyên gia thần kinh học tại Ý, những người trên 50 tuổi, nghỉ hưu sớm có nguy cơ giảm sức mạnh của cơ bắp, đây là yếu tố quan trọng có liên quan đến bệnh tật. Qua kiểm tra dữ liệu về lực nắm bàn tay của những người nghỉ hưu trên 50 tuổi tại 12 quốc gia châu Âu cho thấy, nghỉ hưu tăng tốc độ suy giảm sức mạnh do tuổi tác. Nghỉ hưu sớm và hoạt động thể chất muộn không tốt đối với việc sống lâu ở những người về hưu. Và, làm việc, dù chỉ một năm, sau tuổi nghỉ hưu làm giảm tỷ lệ tử vong sớm khoảng 10%. Hơn thế, nghỉ hưu muộn còn trì hoãn sự phát triển của chứng mất trí nhớ, ít gặp trở ngại về nhận thức.

Tương tự, các hoạt động tình nguyện cũng đem lại kết quả khả quan. Chuyên gia tâm lý Yannick Griep, Trường ĐH Calgary, Canada, giải thích: “Khảo sát ở 1.001 người Thụy Điển, nghỉ hưu ở tuổi 65, cho thấy những người tham gia hoạt động tình nguyện một giờ đồng hồ mỗi tuần sẽ làm giảm 2,44 lần nguy cơ mất trí nhớ trong hai năm sau đó. Hoạt động tình nguyện giúp người lớn tuổi hoạt động về thể chất, tinh thần và xã hội, làm não được kích thích. Não hoạt động thông qua các hoạt động xã hội có thể xây dựng sức mạnh nhận thức ở người lớn tuổi và ngăn ngừa sa sút trí tuệ”.

Tiến sĩ tâm lý Jane Prince, Trường ĐH South Wales chia sẻ thêm: “Bận rộn nghĩa là không có thời gian để ngồi và suy nghĩ về những bất công trong cuộc sống, ít quan tâm chú ý đến bản thân và những cơn đau, thay vào đó là tâm lý khỏe mạnh, đầy sức sống. Ngoài ra, thất nghiệp do thiếu bận rộn căng thẳng, thiếu một vị trí trong xã hội, và nghỉ hưu nhàn rỗi có thể dẫn đến kết quả tương tự”.

Bí quyết để sống lâu: “bận rộn”
5 (100%) 1 vote