Connect with us

Doanh nhân

Bạn có tò mò về 20 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới năm 2020?

Không chỉ chiếm trọn các mặt báo khắp nơi trên thế giới trong phần lớn thời gian của tháng 3, đại dịch Covid-19 còn khiến nhiều thị trường chứng khoán toàn cầu chứng kiến đà sụt giảm nghiêm trọng. Ước tính, đà sụt giảm của cổ phiếu đã làm ‘bốc hơi’ hơn 50% tài sản của các tỷ phú công nghệ có tên trong danh sách dưới đây của Forbes.

Theo đó, tổng tài sản của 20 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới năm nay vào khoảng 740 tỷ USD, giảm 18 tỷ USD so với năm 2019. Dẫu vậy, thứ bậc của danh sách này vẫn không có nhiều thay đổi so với năm 2019, khi các tỷ phú đằng sau những ‘gã khổng lồ công nghệ’ với quy mô lớn nhất thế giới tiếp tục thống trị bảng xếp hạng. Đồng thời, 9 trong số 20 tỷ phú giàu nhất thế giới năm nay cũng là các ‘đại gia công nghệ’, nhiều hơn 1 người so với năm ngoái là tỷ phú Jack Ma.

1. Jeff Bezos

Tổng tài sản: 113 tỷ USD

Tiếp tục là giữ vững ngôi vị người giàu nhất hành tinh và đồng thời là ‘đại gia công nghệ’ giàu nhất, Jeff Bezos vào đầu tháng 2/2020 cho biết sẽ đóng góp 100 triệu USD cho tổ chức phi lợi nhuận chuyên điều hành mạng lưới các kho thực phẩm tại Mỹ là Feeding America để ứng phó với Covid-19.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-9646-3171

Trước đó, Amazon cũng đã quyên góp 1 triệu USD cho các quỹ ứng phó khẩn cấp Covid-19 tại Washington D.C, lập quỹ cứu trợ 5 triệu USD dành cho doanh nghiệp nhỏ và đóng góp 1 triệu USD cho một quỹ từ thiện mới thành lập tại Seattle để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Vào tháng 1/2019, Jeff Bezos và vợ là MacKenzie đã tuyên bố ly hôn sau hơn 20 năm chung sống. Một phần của thỏa thuận ly hôn là việc Bezos sẽ chuyển 25% cổ phần tại Amazon cho MacKenzie – người hiện sở hữu khoảng 4% của gã khổng lồ thương mại điện tử. Sau khi việc chuyển nhượng hoàn tất vào tháng 7/2019, giá trị tài sản ròng của Bezos đã giảm khoảng 36,8 tỷ USD. Song, cổ phiếu của Amazon kể từ đó vẫn tiếp tục tăng giá, nên đã giúp triệt tiêu phần lớn số tiền mà Bezos đánh mất sau vụ ly hôn.

2. Bill Gates

Tổng tài sản: 98 tỷ USD

Giữa tháng 3 vừa qua, Microsoft thông báo Bill Gates sẽ rời khỏi HĐQT của công ty này. Người giàu thứ 2 thế giới đồng thời sẽ rút khỏi HĐQT của Berkshire Hathaway – công ty của người bạn lâu năm Warren Buffett. “Tôi quyết định rời khỏi 2 HĐQT để dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động từ thiện, gồm y tế toàn cầu, phát triển giáo dục và tham gia sâu hơn vào vấn đề biến đổi khí hậu”, Gates nói.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-9576-4453

Đầu tháng 2 trước đó, nhà đồng sáng lập Microsoft cho biết, quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation sẽ dành 100 triệu USD cho công tác phòng, chống Covid-19, với hơn 50% số tiền được đầu tư cho việc nghiên cứu vắc-xin. Ngoài ra, vị tỷ phú cũng đưa ra những đề xuất cụ thể trong việc ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, gồm các bước như gửi các nhân viên y tế được đào tạo chuyên sâu đến các nước thu nhập thấp tại châu Phi, Nam Á…

Năm qua, tài sản của Gates tăng thêm 1,5 tỷ USD, một phần nhờ vào giá cổ phiếu của Microsoft.

3. Larry Ellison

Tổng tài sản: 59 tỷ USD

Năm 2019, tỷ phú Larry Ellison – nhà đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Oracle đứng thứ 7 trong số những người giàu nhất thế giới, với tổng tài sản đạt 62,5 tỷ USD. Năm nay, dẫu tài sản sụt giảm, song thứ hạng của ông lại tăng lên 2 bậc.

Bên cạnh vai trò chèo lái và giúp đưa Oracle trở thành gã khổng lồ trong lĩnh vực phần mềm, Ellison đồng thời là CEO tại vị lâu nhất ở Silicon Valley. Ở tuổi 75, sau khi từ chức CEO, ông vẫn là Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ của tập đoàn phần mềm nổi tiếng này.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-1804-5103

Cuối tháng 3 vừa qua, Ellison cùng CEO đương nhiệm Safra Catz cho biết, tập đoàn này sẽ xây dựng một hệ thống đám mây để giúp chính phủ đẩy nhanh tiến trình tìm ra phương pháp chữa trị Covid-19. Vị tỷ phú giàu thứ 5 thế giới cũng cho biết Oracle đang phát triển một công cụ thu thập dữ liệu toàn cầu (được gọi là “hệ thống học tập trị liệu”) cho phép các bác sĩ và bệnh nhân ghi lại phản ứng của họ sau khi thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19.

4. Mark Zuckerberg

Tổng tài sản: 54 tỷ USD

So với 2019, tài sản của ông chủ Facebook năm nay đã sụt giảm 7,6 tỷ USD. Vào tháng 7 năm ngoái, Facebook đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ phạt số tiền kỷ lục 5 tỷ USD do vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Dẫu vậy, mạng xã hội với gần 3 tỷ người dùng này vẫn đang là một trong những công cụ liên lạc được ưa chuộng nhất trong thời gian giãn cách xã hội vì Covid-19. Ngoài ra, Facebook cũng là công ty công nghệ lớn đầu tiên công bố kế hoạch trả cho tất cả công nhân 1.000 USD để giúp bù đắp thiệt hại do dịch bệnh.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-3542-1637

Tính đến ngày 9/4, quỹ từ thiện của Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan đã đóng góp 36 triệu USD để hỗ trợ chống dịch. Bên cạnh đó, Facebook ngày 17/3 đã công bố khoản tài trợ 100 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Công ty này cũng cam kết quyên góp 20 triệu USD cho Quỹ từ thiện của Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC).

5. Steve Ballmer

Tổng tài sản: 52,7 tỷ USD

Đứng thứ 11 trong số những người giàu nhất thế giới, cựu CEO Microsoft hiện sở hữu khối tài sản đạt 52,7 tỷ USD, tăng 11,5 tỷ USD so với năm 2019. Đặc biệt, Ballmer cũng là người đầu tiên trở thành tỷ phú đô la nhờ vào số lượng cổ phiếu sở hữu với vai trò nhân viên một tập đoàn mà không phải là người sáng lập hay họ hàng của người sáng lập.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-3913-4274

Trước sự bùng phát của dịch Covid-19 trong thời gian gần đây, đội bóng rổ LA Clippers của Ballmer đã hợp tác với những đội thể thao khác như LA Kings, LA Lakers và Staples Center để hỗ trợ tài chính cho các nhân viên sự kiện theo giờ có thu nhập bị ảnh hưởng do lệnh phong toả.

6. Larry Page

Tổng tài sản: 50,9 tỷ USD

Dù đã rời khỏi vai trò CEO của tập đoàn Alphabet – công ty mẹ của Google, từ tháng 12 năm ngoái, song Page hiện vẫn là thành viên HĐQT. Được biết, tài sản của nhà đồng sáng lập Google đã tăng thêm 100 triệu USD, lên xấp xỉ 51 tỷ USD vào năm nay.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-1703-5563

Gần đây, theo lời đề nghị từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Google đã hợp tác với Nhà Trắng và các đối tác tư nhân xây dựng một trang web cộng đồng, giúp người dân tự tìm kiếm thông tin về các triệu chứng coronavirus, các yếu tố rủi ro lẫn vấn đề xét nghiệm.

7. Sergey Brin

Tổng tài sản: 49,1 tỷ USD

Giống như Larry Page, Brin cũng rời vị trí của mình tại Alphabet vào tháng 12/2019. “Chúng tôi đã cam kết sâu sắc với Google lẫn Alphabet trong một thời gian dài, và vẫn sẽ tích cực tham gia với tư cách thành viên HĐQT, cổ đông và đồng sáng lập. Ngoài ra, chúng tôi cũng có kế hoạch thường xuyên trao đổi với Sundar (CEO đương nhiệm), đặc biệt là về các chủ đề mà chúng tôi đam mê”, vị tỷ phú nói. Song, không may mắn như Page, tài sản của Brin đã giảm 700 triệu USD trong năm ngoái.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-5620-8775

8. Jack Ma

Tổng tài sản: 38,8 tỷ USD

Với tổng tài sản tăng thêm 1,5 tỷ USD vào năm ngoái, tỷ phú Jack Ma đã trở lại vị trí người giàu nhất Trung Quốc và giàu thứ 17 trên toàn thế giới. Tháng 9 năm ngoái, vị Chủ tịch của Alibaba đã tuyên bố nghỉ hưu và sẽ tập trung hơn vào hoạt động từ thiện.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-3724-7954

Tháng trước, Quỹ Jack Ma cho biết sẽ tặng 1 triệu khẩu trang và 500.000 bộ dụng cụ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho Mỹ. Đến đầu tháng 4, quỹ từ thiện của vị tỷ phú đã giúp đưa 1.000 máy trợ thở đến New York, theo Thống đốc New York Andrew Cuomo.

9. Ma Huateng

Tổng tài sản: 38,1 tỷ USD

Những năm gần đây, cuộc đua nắm giữ vị trí người giàu nhất Trung Quốc dường như chỉ còn là cuộc đua ‘song mã’, giữa tỷ phú Ma Huateng và Jack Ma. Năm ngoái, tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Tencent bằng đúng với mức tài sản trong năm nay của tỷ phú Jack Ma.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-5304-9520

Khác với tính cách sôi nổi, hay nói của cựu Chủ tịch Alibaba, Ma Huateng lại là người thận trọng và khá kín tiếng. Ngoài vị trí nắm quyền điều hành ‘gã khổng lồ’ Tencent Holdings – một trong những tập đoàn lớn nhất Trung Quốc xét về giá trị vốn hóa thị trường, Ma Huateng đồng thời cũng là Đại biểu Quốc hội giàu có nhất tại đất nước tỷ dân.

10. MacKenzie Bezos

Tổng tài sản: 36 tỷ USD

Lần đầu tiên góp mặt trong danh sách này, MacKenzie Bezos trở thành tỷ phú sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn với người chồng cũ Jeff Bezos vào tháng 9 năm ngoái. Theo đó, nữ tiểu thuyết gia này được nhận 25% cổ phiếu của chồng cũ tại Amazon. Được biết, bà MacKenzie đã ký Giving Pledge, trong đó cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-2423-9567

11. Michael Dell

Tổng tài sản: 22,9 tỷ USD

Gần 1 năm sau khi Dell Technologies trở lại làm công ty đại chúng, cổ phiếu của công ty này vẫn đang gặp khó khăn. Kết quả, tổng tài sản ròng của Chủ tịch, CEO Michael Dell đã giảm hơn 30%, từ mức 34,4 tỷ USD vào năm ngoái. Đầu tháng 3 vừa qua, Dell Technologies hứa sẽ quyên góp ít nhất 4 triệu USD cho các bệnh viện và đơn vị tuyến đầu trong hoạt động phòng, chống Covid-19.

12. William Lei Ding

Tổng tài sản: 17 tỷ USD

Kể từ năm ngoái, tài sản của vị tỷ phú hoạt động trong lĩnh vực game online và di động này đã tăng thêm 2,3 tỷ USD, một phần nhờ vào sự bùng phát của đại dịch Covid-19. William Lei Ding là nhà sáng lập, CEO của NetEase, một trong những công ty cung cấp nền tảng trò chơi trực tuyến hàng đầu thế giới. NetEase, có nghĩa là “Net Easy”, được William Lei Ding thành lập vào năm 1997 khi mới 26 tuổi. Ngày nay, bên cạnh mảng kinh doanh game online, NetEase còn cung cấp dịch vụ email, tin tức và nền tảng thương mại điện tử Kaola.

13. Colin Zheng Huang

Tổng tài sản: 16,5 tỷ USD

Vốn là một cựu kỹ sư tại Google, vị tỷ phú sinh năm 1980 này hiện là Chủ tịch, CEO của Pinduoduo, một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Năm 2018, Pinduoduo đã huy động được 1,6 tỷ USD khi lần đầu niêm yết cổ phiếu tại Mỹ.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-1278-8268

Với chiến lược kinh doanh độc đáo, nằm ở việc kết hợp yếu tố mạng xã hội vào quy trình mua sắm trực tuyến truyền thống, giá trị cổ phiếu của Pinduoduo đã tăng mạnh trong năm qua, giúp tài sản của Colin Zheng Huang tăng thêm 3 tỷ USD so với năm 2019.

14. Laurene Powell Jobs

Tổng tài sản: 16,4 tỷ USD

Thừa hưởng tài sản từ người chồng quá cố Steve Jobs, nữ tỷ phú hiện là Chủ tịch của Emerson Collective – công ty đầu tư và từ thiện do bà thành lập năm 2016. Tài sản của nữ tỷ phú này giảm 2,2 tỷ USD so với năm ngoái, một phần do giá cổ phiếu Disney đi xuống.

15. Zhang Yiming

Tổng tài sản: 16,2 tỷ USD

Sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, Zhang từng có thời gian làm việc tại Microsoft trước khi thành lập ByteDance – công ty mẹ của nền tảng chia sẻ video TikTok vào năm 2012. Chỉ sau một thời gian ngắn, TikTok đã giúp Bytedance trở thành một trong những startup công nghệ lớn thành công nhất tại Trung Quốc và trên thế giới, với mức định giá khoảng 75 tỷ USD.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-2844-4524

Hiện, TikTok là ứng dụng iOS không chơi game số 1 tại Mỹ và cũng là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất với thanh thiếu niên Mỹ. Ứng dụng này đã được tải xuống hơn 1 tỷ lần.

16. Eric Schmidt

Tổng tài sản: 13,2 tỷ USD

Schmidt rời khỏi HĐQT của tập đoàn Alphabet vào tháng 6/2019, sau khi giữ vị trí giám đốc trong 18 năm và CEO của Google từ năm 2001 – 2011. Hiện, vị tỷ phú đang làm Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo và Ủy ban Đổi mới Quốc phòng Mỹ. Tài sản của Schmidt đã tăng 300 triệu USD, từ mức 12,9 tỷ USD vào năm ngoái.

17. Dietmar Hopp

Tổng tài sản: 13 tỷ USD

Hopp là cổ đông lớn nhất của CureVac – một công ty sản xuất thuốc tư nhân tại Đức. Đây cũng là nơi đang chạy đua để phát triển vắc-xin chống lại SARS-CoV-2. Theo CureVac, vắc-xin của họ sẽ được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vào tháng 6 tới. Đồng thời, Hopp cũng là nhà đồng sáng lập của SAP – một công ty phần mềm khổng lồ tại Đức. Tài sản của ông sụt giảm hơn 400 triệu đô la so với năm ngoái, chủ yếu là do giá cổ phiếu SAP giảm.

10-ty-phu-co-ng-nghe-gia-u-nha-6397-4996

18. Zhang Zhidong

Tổng tài sản: 13 tỷ USD

Sở hữu khoảng 3% cổ phần của Tencent Holdings, Zhang là Giám đốc công nghệ của tập đoàn này trong 16 năm, cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2014. Được biết, Zhang từng gặp tỷ phú Ma Huateng – Chủ tịch của Tencent Holdings khi đang theo học Đại học Thâm Quyến. So với năm ngoái, tài sản của Zhang đã giảm 300 triệu đô la.

19. Hasso Plattner

Tổng tài sản: 12,4 tỷ USD

Plattner là người đồng sáng lập SAP cùng với tỷ phú Dietmar Hopp. Hiện, ông vẫn giữ chức Chủ tich HĐQT của SAP. Vị tỷ phú 76 tuổi này cũng sở hữu phần lớn cổ phần trong đội khúc côn cầu trên băng San Jose Sharks. Tài sản của ông sụt giảm 1,1 tỷ USD so với năm ngoái do giá cổ phiếu SAP giảm.

20. Shiv Nadar

Tổng tài sản: 11,9 tỷ USD

Nadar là nhà sáng lập, Chủ tịch Công ty dịch vụ công nghệ thông tin HCL Technologies. Được thành lập vào những năm 1970, HCL Technologies đến nay đã một tổ chức toàn cầu với doanh thu lên tới 8,6 tỷ đô la cùng hơn 137.000 nhân viên. So với năm 2019, tài sản ròng của Nadar đã giảm 2,7 tỷ USD do giá cổ phiếu HCL Technologies giảm mạnh.

Đọc tiếp
Bấm vào đây để bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Doanh nhân

Hai tố chất tạo nên doanh nhân thành công

Trên cộng đồng trực tuyến The Entrepreneur Insiders (nơi những người thành công và có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng khởi nghiệp ở Mỹ trả lời nhiều câu hỏi về kinh doanh và sự nghiệp), Susan Liu – Phó chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm Scale Venture Partners đã giải đáp thắc mắc “Những phẩm chất nào tạo nên một doanh nhân thành công?”:

Tôi là một nhà đầu tư mạo hiểm đã nhiều năm, và trong suốt khoảng thời gian này, hàng trăm người đã trình bày với tôi các ý tưởng kinh doanh của họ. Tôi, cũng như các nhà đầu tư mạo hiểm nói chung, đều muốn tìm kiếm các doanh nhân đủ sức tạo nên một công ty có thể đi đường dài, và trở thành người dẫn đầu thị trường nhờ sự đột phá.

Theo kinh nghiệm của tôi, những doanh nhân giỏi thường có 2 điểm chung: họ là những người giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và có đầy quyết tâm để thành công.

Sáng tạo trong giải quyết vấn đề

Khi bắt tay xây dựng một doanh nghiệp mới, bạn thường được ví như “chàng tí hon David” đối đầu với những “gã khổng lồ Goliath” – các đối thủ đang dẫn đầu thị trường với thị phần lớn và nguồn lực tài chính gần như vô tận. Tuy nhiên, doanh nhân giỏi sẽ không bị những điều này đe dọa. Thay vào đó, họ có những cách thông minh để giành chiến thắng.

Eric Liu – nhà đồng sáng lập của tổ chức phi lợi nhuận Bayes Impact (chuyên sử dụng khoa học dữ liệu để giải quyết các vấn đề lớn của xã hội bằng cách xây dựng phần mềm cho chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận) là một ví dụ điển hình.

Khi mới hoạt động, Eric Liu từng một lần muốn giành hợp đồng hợp tác làm việc với một công ty lớn thuộc chính phủ. Mọi người đều nói đó là điều không thể với một startup, đặc biệt là với một tổ chức phi lợi nhuận chưa từng có kinh nghiệm làm việc với chính phủ, và họ sẽ không thể nào chiến thắng các đối thủ dày dạn kinh nghiệm khác.

Thay vì “chiến đấu” với các đối thủ mạnh, Bayes Impact nhận ra, họ có thể tận dụng lợi thế phi lợi nhuận của mình: họ chấp nhận ký một bản hợp đồng trị giá… 0 đồng. Nhờ đó, không cần tham gia vào “trận chiến” cạnh tranh dài 6 tháng, đội ngũ Bayes Impact đã được đặt bút ký hợp đồng chỉ trong một tuần và 3 tuần sau đó, họ bắt đầu xây dựng sản phẩm đầu tiên.

Doanh nhân sáng tạo không để bị cản bước bởi thử thách, vì họ luôn có những cách đột phá để đạt được mục tiêu.

Doanh nhân sáng tạo không để bị cản bước bởi thử thách, vì họ luôn có những cách đột phá để đạt được mục tiêu.

Quyết tâm để thành công (đôi khi đến mức ngoan cố)

Kinh doanh không phải chuyện dễ dàng, và trong hành trình khởi nghiệp, bạn sẽ gặp nhiều trở ngại. Các doanh nhân giỏi nhất luôn vượt qua được những thách thức ban đầu vì họ sở hữu quyết tâm đạt đến thành công. Một nhà đầu tư mạo hiểm luôn tìm kiếm những startup không sợ thất bại, vì họ có khả năng tập trung vào mục tiêu và phục hồi nhanh chóng từ những vấp ngã.

Hãy nhìn vào Hãng phân tích KWh Analytics của CEO Richard Matsu. KWh Analytics chuyên thu thập dữ liệu về hiệu suất dự án năng lượng mặt trời từ các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp này, và tạo ra các bản báo cáo từ dữ liệu đã được tổng hợp để giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về các yếu tố giúp dự án thành công.

Trở ngại ban đầu khi kinh doanh dịch vụ này là không có sản phẩm mẫu để giới thiệu cho khách hàng đầu tiên (vì chưa có dữ liệu để tổng hợp). Vì vậy, rất khó để tìm kiếm khách hàng. Nhưng Richard Matsu đã rất kiên trì trình bày ý tưởng với tất cả những người ông quen trong lĩnh vực này, và nhận được hàng trăm câu trả lời “Không” trong hơn một năm, trước khi nhận được câu trả lời “Có” đầu tiên.

Đến nay, KWh Analytics đã tạo nên cơ sở dữ liệu lớn nhất về đo lường hiệu suất hoạt động của các dự án năng lượng mặt trời và giúp các nhà đầu tư quản lý dữ liệu trị giá hàng tỷ USD từ việc đầu tư vào ngành công nghiệp này.

Một nhà đầu tư mạo hiểm sẽ đồng hành với nhà khởi nghiệp trong nhiều năm; do đó, chúng tôi muốn tìm kiếm những người có quyết tâm thành công trong dài hạn. Xây dựng và phát triển doanh nghiệp giống như một cuộc chạy đua marathon, bạn phải kiểm soát được những thời điểm khó khăn trước khi gặt hái thành quả.

Đọc tiếp

Doanh nhân

A Working Woman: CEO Trần Hạnh Dung, “Điều hành công ty tương tự như cách quán xuyến việc nhà.”

“Con gái của chị thường khoe với bạn bè rằng: “Mẹ mình đặc biệt lắm. Mẹ mình đẹp và có nhiều huy chương.” Chưa cần nói đến giá trị cộng đồng hay thành tích lợi nhuận to lớn, điều khiến chị tự hào nhất về công việc mình đang làm là tạo được nếp sống lành mạnh cho gia đình,” chị Trần Hạnh Dung – Bikini Model, kiêm nhà sáng lập và đồng thời là CEO của FitPlus – hạnh phúc chia sẻ.

Hẹn gặp chị Hạnh Dung tại phòng tập, chúng tôi bị ấn tượng bởi cách chia sẻ đầy chân thật và nồng nhiệt của chị. Chị đam mê fitness, chị hết mình với công việc. Nhưng mọi thành công đạt được đến bây giờ, đều xuất phát từ chất xúc tác là gia đình. Đó là điều bất kỳ ai từng tiếp xúc với chị đều dễ dàng nhận ra.

Chị Trần Hạnh Dung – nhà sáng lập kiêm CEO của FitPlus Center.

Đối với chị Hạnh Dung, fitness giúp người phụ nữ có một diện mạo khỏe khoắn và một tư duy lạc quan hơn. Từ đó, nó giúp người mẹ, người vợ luôn truyền được năng lượng sống tích cực cho các thành viên trong gia đình. Về mặt điều hành công ty, chị thừa nhận, không chỉ là ảnh hưởng mà bản thân chị đã đúc kết và áp dụng từ chính cách bản thân quán xuyến gia đình.

Cùng Vietcetera tìm hiểu cách nữ vận động viên kiêm nhà điều hành Trần Hạnh Dung đã chinh phục hai ‘đấu trường’ lớn này như thế nào.

Ba giá trị chị không bao giờ thỏa hiệp là?

Tận tâm, tạo ra giá trị thật và tính tự giác.

Làm bất kỳ điều gì, ‘tạm chấp nhận’ vốn chưa bao giờ nằm trên thước đo đánh giá chất lượng của chị. Trong lĩnh vực fitness & health này, một khi chất lượng bị thỏa hiệp, hậu quả để lại cho người tập luyện sẽ rất nghiêm trọng.

Tạo ra giá trị thật ở đây là chị là không muốn thành quả nỗ lực của mình dừng lại ở những con số doanh thu, mà nó phải tạo nên sức ảnh hưởng tích cực đến mọi người.

Tiếp đó là tính tự giác. Chị là người vốn dĩ không muốn tạo ra sự ép buộc khi giáo dục con cái trong gia đình. Tương tự ở công ty, chị muốn tạo ra một môi trường làm việc tự giác cho mọi nhân viên.

Thay vì áp đặt mọi người vào khuôn khổ của mình, chị luôn cố gắng tạo ra một môi trường làm việc mà mọi nhân viên đều có thể phát huy thế mạnh cá nhân. Mỗi người đều có cách nhìn nhận và đối mặt với các vấn đề khác nhau. Và với mỗi sai lầm trong giới hạn cho phép, họ sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm cũng như ghi nhớ lâu hơn.

Chị có thể chia sẻ hành trình bén duyên với fitness. Và đâu là cơ duyên mang chị chinh phục được những thành tích tại các đấu trường như Fitness Star Korea và IFBB?

Sau khi sinh bé thứ hai, vì phải lo toan nhiều thứ nên sức khỏe thể chất và tinh thần của chị xuống dốc thấy rõ. Những lúc giặt tay đồ cho con, chị không thể ngồi hay cúi xuống lâu được bởi phần bụng bị tích nhiều mỡ và lưng lúc nào cũng đau. Soi mình trong gương, chị khiếp hãi bởi hình ảnh bản thân: da sạm, thân hình bệu rạc toàn mỡ….

Thế là ngay trong hôm đó, chị lao ngay tới phòng tập gần nhà để mua 10 buổi tập với huấn luyện viên cá nhân. Mỗi ngày chị đều ẵm con đến phòng tập và nhờ nhân viên giữ hộ. Khi đó, bé mới 7 tháng nên ngủ nhiều. Chị để bé ngủ trên xe đẩy và tranh thủ tập thật hiệu quả trong 1 tiếng.

Dần dà việc luyện tập trở thành thói quen, rồi chuyển thành sở thích và đam mê. Theo dõi các cuộc thi fitness Hàn Quốc, chị bị thu hút không chỉ bởi thân hình các thí sinh mà còn ở tính chuyên nghiệp của các giải đấu hàng đầu châu Á. Từ đó, chị nuôi dưỡng ước ao trở thành một Bikini Model.

Không đắn đo nhiều, chị lập tức liên hệ các huấn luyện viên thuộc lĩnh vực này ở Hàn Quốc để được rèn luyện thi đấu. Sau nhiều email không nhận được hồi âm, chị vô tình thấy trên trang cá nhân của thầy Lee Won – một huấn luyện thành danh ở các sàn đấu quốc tế – đang ở Việt Nam. Thế là chị chủ động liên lạc với thầy ngay. Cách ngày thi đấu Fitness Star Hàn Quốc 4 tháng, thầy ‘đánh liều’ chấp nhận huấn luyện cho chị – một người chưa từng kinh qua cuộc thi hay phương pháp luyện tập nào tương tự.

Chị Hạnh Dung và Huấn Luyện Viên chuyên nghiệp Lee Won còn là nhà đồng sáng lập và điều hành #LeeWonTeambyFitPlus – tổ chức chuyên đào tạo huấn luyện viên fitness và vận động viên thi đấu tại các đấu trường Hàn Quốc. | Nguồn: Trần Hạnh Dung.

Lẽ dĩ nhiên, suốt khoảng thời gian đó, cường độ tập luyện và ăn uống của chị khắt khe và gian khổ vô cùng. Đến mức, sau vài ngày thầy có ý định từ chối vì không muốn ngày nào cũng bắt chị phải đau đớn chịu đựng. Nhưng chị quyết không bỏ cuộc và chị đương nhiên cũng không cho phép thầy bỏ cuộc (cười).

Hành trình huấn luyện đầy khắc nghiệt đã mang về cho chị: Top 3 Bikini Model NABBA/WFF Vietnam 2019, Huy Chương Đồng IFBB Muscle Contest Vietnam 2019, 2 lần Top 3 Monokini Fitness Star Korea, Top 4 Bikini Model Fitness Star Korea. Và điều hạnh phúc nhất là ngay trong đêm kết thúc giải đấu tại Hàn Quốc, tên và hình ảnh thi đấu của chị được xuất hiện trên Navar – cổng thông tin lớn nhất của Hàn Quốc.

Chị đã phải đối mặt với những thử thách và khó khăn nào?

Trở thành một vận động viên fitness chuyên nghiệp ở tuổi 35, chị gặp khá nhiều trở ngại. Vì cơ bắp phụ nữ tuổi này thường có xu hướng mất đi sự săn chắc và lẽ dĩ nhiên việc xây dựng thân hình phù hợp với tiêu chuẩn thi đấu của bản thân tại thời điểm này là một bước đi đầy táo bạo.

Khi giảm cân để duy trì mỡ cơ thể ở mức 15%, tâm trạng của chị đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Do tiêu tốn nhiều lượng mỡ, chị thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, cáu gắt và thậm chí là trầm cảm. Chị không ngừng cố gắng điều chỉnh sự thất thường của mình để không gây ảnh hưởng đến gia đình.

Theo chị, bản thân mình sở hữu những lợi thế nào để chinh phục các đấu trường fitness quốc tế?

Tại Fitness Star 2019, ý tưởng táo bạo lấy cảm hứng từ trang phục cô dâu đã giúp chị Hạnh Dung đạt Top 3 và ghi dấu với truyền thông Hàn Quốc lúc bấy giờ. | Nguồn: Trần Hạnh Dung.

Tuổi tác là một bất lợi lớn khi chị phải thi đấu với các bạn thí sinh ở độ tuổi 18-20. Thế nhưng, chính nhờ vào sự từng trải của tuổi 30 lại giúp chị có được những ý tưởng trình diễn khác lạ hơn. Tại Fitness Star 2019, ở hạng mục Monokini vừa qua, chị lựa chọn trình diễn với ý tưởng cô dâu. Điều này đã tạo ấn tượng mạnh với trọng tài thi đấu và đã giúp chị 2 lần liên tiếp đạt cup với màn trình diễn thú vị này.

Vậy đối với vị trí CEO, chị đã chinh phục như thế nào?

Từ trước đến nay, chị cho rằng: “Quản lý gia đình như thế nào thì điều hành công ty cũng tương tự như thế.” Chị là một phụ nữ nội trợ thích tự chăm lo sát sao cho gia đình mình. Tương tự với FitPlus, chị áp dụng cách tạo nề nếp trong nhà để xây dựng văn hoá công ty. Chị luôn cố gắng nỗ lực và giữ bản thân trở thành kiểu mẫu để các bạn nhân viên noi theo một cách tràn đầy năng lượng, mà không đánh mất màu sắc riêng của mình.

“Chị cảm thấy bản thân rất may mắn khi có được những người cộng sự cùng chí hướng và chiêu mộ được đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng cùng FitPlus phát triển.”

Đương nhiên khoảng thời gian đầu, chị cũng phải ‘chạy đôn, chạy đáo’ lo toan mọi thứ, nhưng có lẽ do may mắn sở hữu đầu óc tổ chức và khả năng quán xuyến, nên giai đoạn ‘làm quen’ của chị có phần dễ thở hơn một chút.

Điểm khác biệt giữa nhà và công ty theo chị là nằm ở vấn đề chuyên môn. Chị đã rất may mắn khi có đội ngũ cộng sự chất lượng chuyên môn cao và đặc biệt là cố vấn kỹ thuật từ thầy Lee Won bên cạnh chuyên môn cá nhân mà chị đã tích lũy được qua quá trình luyện tập và thi đấu của mình.

Trên hành trình này, chị nhận được sự ủng hộ và dẫn dắt từ ai?

Hơn hết là chồng của chị. Anh là người tôn trọng tuyệt đối và luôn sẵn lòng ủng hộ, tin tưởng mọi quyết định của vợ. Mỗi lần chị hỏi anh có thích con đường và kế hoạch chị đang theo đuổi hay không, anh đều trả lời: “Điều quan trọng trước tiên là em có thật sự yêu thích hay không vì em chính là người phải thực hiện và chịu trách nhiệm với nó.”

Tiếp đến là thầy Lee Won, các cộng sự và các bạn nhân viên quanh chị. Thầy Lee Won sau khi nghe kế hoạch khởi nghiệp FitPlus của chị đã nhận lời ở lại đảm nhận vai trò huấn luyện viên kỹ thuật chuyên nghiệp. Ngoài ra, chị cảm thấy bản thân rất may mắn khi có được những người cộng sự cùng chí hướng và chiêu mộ được đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng cùng FitPlus phát triển.

Qua việc thành lập FitPlus, chị muốn truyền tải những giá trị và lợi ích nào cho cộng đồng? Dự định sắp tới dành cho FitPlus là gì?

Từ khi bắt đầu tập luyện tới nay, chị vẫn luôn muốn khơi dậy thói quen rèn luyện cơ thể của mọi người. Và FitPlus được thành lập cũng chính là để phục vụ cho mong muốn này.

Bên cạnh việc đào tạo các huấn luyện viên cá nhân theo tiêu chuẩn quốc tế hay huấn luyện cho các thí sinh đi tranh tài tại các đấu trường lớn, chị đang hướng đến việc xây dựng một hệ sinh thái khuyến khích mọi người tập luyện xây dựng và bảo vệ sức khỏe một cách tự nguyện. Từ đó, họ có thể tự mình hình thành lối sống tích cực hơn mỗi ngày.

FitPlus không chỉ là phòng tập đạt chuẩn quốc tế, mà trong tương lai sẽ một hệ sinh thái khuyến khích mọi người tập luyện một cách tự nguyện.

Ý tưởng này bắt nguồn từ một lần đi Singapore, khi chị bắt gặp người dân nơi đây luôn chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao hằng ngày. Tính tự giác này của họ xuất phát từ việc chính phủ Singapore tài trợ phiếu mua hàng siêu thị, quán cà phê, vé xem phim… tương ứng với lượng calories mà họ tiêu hao.

Ngưỡng mộ cách làm của họ, chị quyết định lên kế hoạch tương tự để thực hiện dự định này. Đầu tháng Giêng 2020, chị vừa hoàn thành ứng dụng FitPlus. Sau giai đoạn thử nghiệm nội bộ, dự tính sau tháng 2, ứng dụng FitPlus sẽ được chạy cho các đối tượng khách hàng của phòng tập trước tiên.

Chị sắp xếp lịch trình công việc và phân bố thời gian dành cho bản thân và gia đình trong ngày như thế nào?

Trong khoảng thời gian đầu vận hành FitPlus, để chị có thể cân đối thời gian giữa công việc và gia đình quả thật không dễ. Khi đó chị ít dành thời gian cho các con và điều này khiến chị nặng lòng. Vì thế, chị đã không ngừng thúc ép bản thân phải đưa công ty vào guồng thật nhanh.

“Chưa cần nói đến giá trị cộng đồng hay thành tích lợi nhuận to lớn, điều khiến chị tự hào nhất về công việc mình đang làm là tạo được nếp sống lành mạnh cho gia đình.”

Bây giờ khi mọi công việc đã đi vào hệ thống thì mỗi ngày chị đều dành thời gian đưa con đến trường, đón con về nhà và tập thể dục thể thao với các con. Thời gian cho bản thân thì rất nhiều. Vì gắn liền với đam mê, nên chị không có áp lực của việc đi làm mà luôn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng khi được điều hành công việc này mỗi ngày.


Fitflop là thương hiệu giày dép đến từ Anh Quốc với đặc trưng “công nghệ sinh học” trong các dòng sản phẩm. Sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra những đôi giày, dép thời trang và mang tính ứng dụng cao. Cùng slogan “Made for living in – Cho cuộc sống dễ dàng hơn”, Fitflop mong muốn tạo nguồn cảm hứng về một lối sống năng động và thoải mái dành cho tất cả mọi người.


Đọc tiếp

Doanh nhân

3 bài học kinh doanh từ “nữ hoàng truyền thông” Oprah Winfrey

Trước khi trở thành bà trùm tỷ phú truyền thông, Oprah đã từng bị đuổi việc khi đang làm phóng viên tại WJZ TV ở Baltimore vào năm 1977. Ông chủ của bà cho rằng bà “không phù hợp với tin tức truyền hình”. Dù “tan nát cõi lòng” khi nghe điều đó nhưng Oprah Winfrey không từ bỏ đam mê.

Thất bại đó giống như “bước đệm đến sự vĩ đại” của Oprah Winfrey. “Nữ hoàng truyền thông” nhanh chóng vươn lên và nhận thấy thiên hướng của mình trong lĩnh vực truyền hình ban ngày. Và, talk show mang tên bà đã có 25 mùa (1986 – 2011) thành công liên tiếp trên toàn cầu. Tên tuổi của bà phủ sóng với việc ra mắt các câu lạc bộ sách, tạp chí và mạng lưới truyền hình. Cô gái đến từ Mississippi ngày nào giờ đang trị vì một đế chế truyền thông trị giá hàng tỷ đô la Mỹ.

Dù “Quý bà O” nổi tiếng với vai trò người dẫn chương trình thắng thắn, một diễn viên và nhà từ thiện, nhưng bà cũng là một nhà sáng lập vô cùng tài năng. Là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Harpo, Inc., Winfrey đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên sở hữu và sản xuất talk show của riêng mình. Hiện, bà là một trong những nữ doanh nhân giàu có và thành công nhất trên thế giới.

Cuộc hành trình kỳ diệu từ “cô gái Do thái nghèo” đến tỷ phú tự thân của Oprah truyền cho chúng ta nhiều cảm hứng. Dưới đây là 3 bài học rút ra từ sự thành công của bà, theo Entrepreneur:

1. Tin vào bản năng

Winfrey luôn tin tưởng việc lắng nghe và tôn trọng bản năng, đây là kỹ năng mà bà tin rằng đã đem lại nhiều thành công cho mình. Tin tưởng vào bản năng cũng giúp bà tránh được nhiều rắc rối trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp.

Oprah Winfrey viết trong tạp chí O: “Tôi biết chắc chắn, bất cứ khi nào tôi cảm thấy bất an là khi đó khó khăn đang chờ đợi. Bản năng của bạn chính là la bàn nội tâm. Khi bạn phải cầu viện sự tư vấn từ người khác thì tức là bạn

Trong một buổi nói chuyện về lớp học cuộc đời trên kênh truyền hình Oprah Winfrey Network (OWN) năm 2011, Winfrey cũng chia sẻ thêm về lý do tại sao bà lại thấy việc để ý đến tiếng nói nội tâm là quan trọng: “Hãy lắng nghe cuộc sống thì thầm với bạn, để nó không phải gõ vào đầu bạn với một viên gạch hay đổ sập cả bức tường gạch xuống người bạn, là một trong những nguyên tắc hàng đầu”.

bai hoc kinh doanh oprah winfrey doanhnhansaigon

Oprah Winfrey ra mắt kênh truyền hình Oprah Winfrey Network. Ảnh: oprah.com

Bài học: Hãy thật sự chú ý đến những phản ứng bản năng của bạn khi phải đương đầu với một quyết định kinh doanh lớn nào đó. Hãy nghe và lưu ý, cho dù một chút do dự từ bên trong cũng có thể giúp bạn tránh khỏi những lựa chọn sai lầm gây ảnh hưởng đến những điều quan trọng trong hiện tại hoặc nhiều năm tới. Nói cách khác, theo như Winfrey: “Hãy làm theo bản năng. Đó là nơi trí tuệ tự biểu lộ”.

2. Quyết liệt bảo vệ thương hiệu

Từ talk show mang tên mình cho đến tạp chí O, từ Oprah.com đến OWN, Winfrey đã làm việc không mệt mỏi để biến tên tuổi của mình trở thành một thương hiệu phổ biến trong từng gia đình. Để bảo vệ thương hiệu một cách hợp pháp, bà đăng ký thương hiệu cho từng công ty và các chi nhánh. Và, đội ngũ điều hành của bà luôn tích cực theo đuổi những ai xâm phạm thương hiệu đó. Bà còn từng đệ đơn lên cơ quan chức năng liên bang để đăng ký thương hiệu cho một loạt thực phẩm và hàng hóa dưới nhãn “Bếp của Oprah”.

Bài học: Củng cố thương hiệu của bạn và bảo vệ nó khỏi bị lạm dụng bằng cách đăng ký nhãn hiệu và logo doanh nghiệp. Điều đó sẽ giúp bạn kiểm soát được những hành động công khai sử dụng hay hiển thị các thông tin về doanh nghiệp.

3. Trân trọng người hâm mộ

Một trong những điều Winfrey rất tâm đắc về talk show của mình là danh sách “Những điều Oprah yêu thích” – một phần khá vui nhộn của chương trình, trong đó các khán giả sẽ nhận được các loại bánh kẹo miễn phí được giấu dưới ghế ngồi. Phần này có 2 mục đích: Đầu tiên, đó là chiến lược khuyến mại sản phẩm đắt giá, và thứ hai là nó cho phép Winfrey kết nối với người hâm mộ theo một cách đáng nhớ và công khai nhất.

Winfrey – người đã chi hàng triệu USD làm từ thiện mỗi năm, từng nói: “Cách chắc chắn nhất để mang đến điều tốt cho chính bản thân mình là nhớ làm điều tốt cho người khác”. Khái niệm này rất đơn giản: Gieo nhân nào gặt quả đấy – Làm điều tốt và điều tốt sẽ đến với bạn.

Bài học: Hãy khiến khách hàng ngạc nhiên và ủng hộ thương hiệu của bạn với các giá trị bổ sung, có thể theo hình thức phiếu giảm giá, chiết khấu hay quà tặng. Thêm một chút khuyến mại có thể vô cùng hiệu quả khi nó giúp gia tăng sự trung thành và khuyến khích khách hàng quay lại.

Đọc tiếp

Nhiều người đọc